Toán Ôn tập Toán 6

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào tất cả các bạn :)
Có vẻ như mấy tháng nay diễn đàn hơi vắng bóng các topic nên mình lập ra topic này nhằm giúp các bạn nâng cao khả năng học toán trong dịp hè.
Mỗi câu trả lời đúng tớ sẽ like cho các bạn ^^
Khi nào không có bạn nào đưa ra đáp án trong 24h thì tớ sẽ giải đáp nhé .
Bắt đầu
Bài 1: So sánh
A = 2002 /2000.16-1970
B = 1.2.3+2.4.6+4.8.12+7.14.2/1.3.6+2.6.12+4.12.24+7.21.42
 
Last edited:

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Mọi người có vẻ không ủng hộ lắm,chuyển sang bài khác vậy :)

Bài 2: Tìm ba số có tổng bằng 210, biết rằng 6/7 số thứ nhất bằng 9/11 số thứ hai và bằng 2/3 số thứ 3
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi ba số đó lần lượt là $a, b, c$
Theo đề bài ta có :
$\dfrac{6a}7 = \dfrac{9b}{11} = \dfrac{2c}3$
$\iff \dfrac{18a}{21} = \dfrac{18b}{22} = \dfrac{18c}{27} = \dfrac{18(a+b+c)}{21+22+27} = \dfrac{18.210}{70} = 54$
$\implies a = \dfrac{54.21}{18} = 63$
$b = ...$
$c = ...$
 
  • Like
Reactions: orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Giải
Gọi số thứ nhất là a, số thứ hai là b, số thứ ba là c
Ta có:
6/7 a = 9/11b
6/7 a= 2/3 c
=)b = 66/63 a =) c=9/7 a
=) a + b+ c= 210
(=) a + 66/63 a + 9/7 a= 210
(=)a.(1+66/63 + 9/7 ) =210
=)a. 10/3 = 210
Vậy a= 63
b=66
c=81
 
Last edited:

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Bài 3: Tìm số nguyên tố p sao cho p+10 và p+14 đều là các số nguyên tố
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bài 3: Tìm số nguyên tố p sao cho p+10 và p+14 đều là các số nguyên tố
Xét $p=2$ ta có :
$p+10 =12$ ko là số nguyên tố (loại)
Xét $p=3$ ta có :
$p+10 =13$ là số nguyên tố ,$p+14 =17$ là số nguyên tố (thỏa mãn)
Xét $p$ là số nguyên tố lớn hơn 3
$\Rightarrow$ $p$ có dạng $3k+1$ và $3k+2$ ($k >1$ ,$ k$ | \in | $\mathbb{N}$)
TH1: $p=3k+1$
$\Rightarrow$$p+14= 3k+1+14=3k+15$ chia hết cho 3 (loại)
TH2: $p=3k+2$
$\Rightarrow$ $p+10=3k+2+10=3k+12$ chia hết cho 3 (loại)
$\Rightarrow$ với $p=3$ thỏa mãn $p+10$ và $p+14$ đều là các số nguyên tố
 
Last edited:
  • Like
Reactions: orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Bài 4: tìm số tự nhiên n và chữ số a sao cho:

1 + 2 + 3 +4 + ....+ n = aaa (aaa là một số có ba chữ số) ;););)
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Bài 4: tìm số tự nhiên n và chữ số a sao cho:

1 + 2 + 3 +4 + ....+ n = aaa (aaa là một số có ba chữ số) ;););)
<=>$ \frac{(n+1)n}{2}=aaa $
$\Leftrightarrow n(n+1)=2.aaa=2.a.111=2.3.37a $
Ta thấy 37 là SNT, mà n(n+1) chia hết cho 37 => n hoặc n+1 chia hết cho 37
Mà aaa là số có 3 c/s => n+1<74
=> n=37 hoặc n+1=37
TH1: aaa=703 (loại)
TH2: aaa=666 ( tm)
Vậy.......
 
  • Like
Reactions: orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Bài 5: Chứng minh rằng:
a) Với n thuộc N và n chẵn thì:
A= 20^n + 16^n - 3^n
- 1 chia hết cho 323
b) Với mọi n thuộc N
[(1+2+3+4+5+...+n) - 7] không chia hết cho 10 :) :) :) :3
 
Last edited:
Top Bottom