Hóa Ôn tập kiểm tra học kỳ I

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
23
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho các nguyện tố sau:
X( Z = 7 ), Y( Z = 15) , T ( Z = 35), M ( Z = 17 ), G ( Z = 33)
a) Viết cấu hình e
b) So sánh bán kính, độ âm điện, tính kim loại, phi kim của các nguyên tố trên
c) So sánh tính axit của các hợp chất sau: [tex]HXO_{3}, H_{3}YO_{4}, HTO_{4}, HMO_{4}, H_{3}GO_{3}[/tex]
Câu 2.Hợp chất oxit của nguyên tố R có công thức là [tex]R_{2}O_{5}[/tex]. Trong hợp chất khí với hidro, hidro chiếm 8,82% về khối lượng. Xác định R.
Câu 3. R trong hợp chất khí với hidro có công thức là RH. Trong hợp chất oxit, R chiếm 38,8% về khối lượng. Xác định R.
Câu 4. Cho 4,8g hỗn hợp kiềm thì phản ứng hết với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 3,36 lít khí hidro ở đktc. Xác định 2 kim loại trên.
Câu 5. So sánh bán kính của: Mg, [tex]Mg^{2+}, Al^{3+}[/tex] biết Mg (Z=12), Al(Z=13). Giải thích.

mai kiểm tra 1 tiết Hóa rồi..mọi người giúp mình với.. ngu hóa quá

mọi người giúp mình với..để một lúc bài lại trôi
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1. Cho các nguyện tố sau:
X( Z = 7 ), Y( Z = 15) , T ( Z = 35), M ( Z = 17 ), G ( Z = 33)
a) Viết cấu hình e
b) So sánh bán kính, độ âm điện, tính kim loại, phi kim của các nguyên tố trên
c) So sánh tính axit của các hợp chất sau: HXO3,H3YO4,HTO4,HMO4,H3GO3
a/ (tự viết cấu hình e nhé, SGK đã có hết rồi)
X là N, Y là P, T là Br, M là Cl, G là As
b/
- bán kính ng tử: N<Cl<P<Br<As (trong 1 chu kỳ bán kính giảm dần, trong 1 nhóm bán kính tăng dần)
- độ âm điện: As<P<Br<N<Cl (xem bảng tuần hoàn)
- tính phi kim: giống với độ âm điện
- tính kim loại: ngược lại với độ âm điện
c/ H3AsO3<H3PO4<HBrO4<HNO3<HClO4
Câu 2.Hợp chất oxit của nguyên tố R có công thức là R2O5R2O5R_{2}O_{5}. Trong hợp chất khí với hidro, hidro chiếm 8,82% về khối lượng. Xác định R.
công thức oxit là R2O5 => ct hợp chất với hidro là RH3
có: 3/(R+3) = 8,82% => R = 31 => R là P
Câu 3. R trong hợp chất khí với hidro có công thức là RH. Trong hợp chất oxit, R chiếm 38,8% về khối lượng. Xác định R.
tương tự câu 2
Câu 4. Cho 4,8g hỗn hợp kiềm thì phản ứng hết với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 3,36 lít khí hidro ở đktc. Xác định 2 kim loại trên.
M+HCl ---> MCl + 1/2H2
nH2 = 0,15 => nM=0,3 => M = 4,8/0,3=16 => M là Li (M=7) và Na (M=23)
Câu 5. So sánh bán kính của: Mg, Mg2+,Al3+Mg2+,Al3+Mg^{2+}, Al^{3+} biết Mg (Z=12), Al(Z=13). Giải thích.
r(Mg2+) = r(Al3+) < r(Mg)
Do Mg2+ và Al3+ có cùng 2 lớp e và đều có 8e ngoài cùng nên bk ng tử của chúng bằng nhau
Mg có 3 lớp e và có 2e ngoài cùng nên có bk ng tử lớn hơn
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1. Cho các nguyện tố sau:
X( Z = 7 ), Y( Z = 15) , T ( Z = 35), M ( Z = 17 ), G ( Z = 33)
a) Viết cấu hình e
b) So sánh bán kính, độ âm điện, tính kim loại, phi kim của các nguyên tố trên
c) So sánh tính axit của các hợp chất sau: [tex]HXO_{3}, H_{3}YO_{4}, HTO_{4}, HMO_{4}, H_{3}GO_{3}[/tex]
Câu 2.Hợp chất oxit của nguyên tố R có công thức là [tex]R_{2}O_{5}[/tex]. Trong hợp chất khí với hidro, hidro chiếm 8,82% về khối lượng. Xác định R.
Câu 3. R trong hợp chất khí với hidro có công thức là RH. Trong hợp chất oxit, R chiếm 38,8% về khối lượng. Xác định R.
Câu 4. Cho 4,8g hỗn hợp kiềm thì phản ứng hết với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 3,36 lít khí hidro ở đktc. Xác định 2 kim loại trên.
Câu 5. So sánh bán kính của: Mg, [tex]Mg^{2+}, Al^{3+}[/tex] biết Mg (Z=12), Al(Z=13). Giải thích.

mai kiểm tra 1 tiết Hóa rồi..mọi người giúp mình với.. ngu hóa quá

mọi người giúp mình với..để một lúc bài lại trôi

Bài 3:
R là một nguyên tố mà hợp chất với hidro có công thức là RH
Công thức với oxit cao nhất là:[tex]R_2O_7[/tex]

[tex]\frac{2R}{2R+16.7}.100=38,79[/tex]
Nên R=35,5(Cl)

Vậy R là Clo. Nguyên tử khối là 35,5
Tự làm
 
Top Bottom