Toán 7 Ôn tập học kì 1

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
18
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho góc nhọn xOy , lấy 2 điểm A , C thuộc tia Ox ; B , D thuộc Oy sao cho OA = OB , OC = OD
a) Chứng minh tam giác OAD = tam giác OBC
b) Gọi I là giao điểm của AD và BC . Chứng minh OI là tia phân giác của góc xOy
c) Chứng minh tam giác AIC = tam giác BID
Đề này in lỗi , mọi người làm phần c trước nhé .
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bài 1: cho góc nhọn xOy , lấy 2 điểm A , C thuộc tia Ox ; B , D thuộc Oy sao cho OA = OB , OC = OD
a) Chứng minh tam giác OAD = tam giác OBC
b) Gọi I là giao điểm của AD và BC . Chứng minh OI là tia phân giác của góc xOy
c) Chứng minh tam giác AIC = tam giác BID
Đề này in lỗi , mọi người làm phần c trước nhé .
Phải có các phần trên thì mới làm được phần $c$ bạn ạ . Hãy cập nhật hai phần $a$ và $b$ một cách sớm nhất nhé ^^
 

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
18
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long
Không , ý mình không phải là a,b in sai , mà là mọi người làm phần a trước , rồi đến c , phần b làm cuối
 
  • Like
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Không , ý mình không phải là a,b in sai , mà là mọi người làm phần a trước , rồi đến c , phần b làm cuối
a)
Gọi $I$ là giao điểm của $AD$ và $BC$
Ta có :
[tex]\widehat{AIB} = \widehat{CID}[/tex] (định lý )
[tex]\Rightarrow AD = BC[/tex]
Xét [tex]\Delta OBC[/tex] và [tex]\Delta OAD[/tex] có :
[tex]OC = OD [/tex]
[tex]OB = OA[/tex]
[tex]\widehat{AIB} = \widehat{CID}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta OAD = \Delta OBC (c.c.c)[/tex]
Phần a) thì bạn tham khảo thử xem
Không , ý mình không phải là a,b in sai , mà là mọi người làm phần a trước , rồi đến c , phần b làm cuối
Nếu làm ý c) trước thì cho hỏi $I$ ở đâu mà có được hai tam giác ở c)
 

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
18
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long
mình vừa hỏi lại , cô bảo là gạch I ở b và chuyển xuống c .
Nếu còn chỗ nào sai thì bạn bảo mình để mình hỏi lại cô
 

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
18
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long
Cho góc nhọn xOy . Lấy 2 điểm A , C trên tia Ox , lấy 2 điểm B , D sao cho OA = OB , OC = OD
a ) Chứng minh tam giác OAD = tam giác OBD
b ) Gọi I là giao điểm của AD và BC . Chứng minh tam giác AIC = tam giác BID
c ) Chứng minh OI là tia phân giác của góc xOy

Mình đã chép lại cái đề bài rồi
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho góc nhọn xOy . Lấy 2 điểm A , C trên tia Ox , lấy 2 điểm B , D sao cho OA = OB , OC = OD
a ) Chứng minh tam giác OAD = tam giác OBD
b ) Gọi I là giao điểm của AD và BC . Chứng minh tam giác AIC = tam giác BID
c ) Chứng minh OI là tia phân giác của góc xOy

Mình đã chép lại cái đề bài rồi
Vẫn có gì đó bị sai bạn ạ . Nhất là ở phần $a$ bạn ạ . $OBD$ không phải là tam giác mà bạn . Bạn có thể vẽ hình ra để thấy sự vô lý ạ .
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Phần a) thì vẫn như trên bạn nhé ^^
b)
Ta có :
[tex]\Rightarrow \Delta OAD = \Delta OBC (c.c.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} & \\ \widehat{A} = \widehat{B} & \\ \widehat{D} = \widehat{C} \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có :
[tex]\widehat{AIC} = \widehat{B} + \widehat{D}[/tex]
[tex]\widehat{BID} =\widehat{A}+\widehat{C}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIC} = \widehat{BID}[/tex]
c)
Phần này tương tự như phần a) nhé .
Chứng minh [tex]\Delta OAI =\Delta OIB[/tex]
Rồi suy ra hai góc tương ứng bằng nhau là $[tex]\widehat{AOI} = \widehat{IOB}[/tex]
$\RightarrowOI$ là tia phân giác của $\widehat{xOy}$
 
Top Bottom