Hóa ôn tập hóa

Sehun10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
82
18
26
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Lên men 287,5 ml rượu etilic 10 độ thu được 12 gam axit axetic. Tính hiệu suất pư
b) Hòa tan 12 gam axit axetic vào nước tạo ra 500 ml dd A, D=1 g/ml. Tính nồng độ %, nồng độ mol của dd A
c) Nếu cho dung dịch Na2CO3 5% pư vừa đủ với 200 ml dd A thì cần bao nhiêu gam dd Na2CO3 ? Nồng độ % muối trong dd spu là bao nhiêu ?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a) Lên men 287,5 ml rượu etilic 10 độ thu được 12 gam axit axetic. Tính hiệu suất pư
b) Hòa tan 12 gam axit axetic vào nước tạo ra 500 ml dd A, D=1 g/ml. Tính nồng độ %, nồng độ mol của dd A
c) Nếu cho dung dịch Na2CO3 5% pư vừa đủ với 200 ml dd A thì cần bao nhiêu gam dd Na2CO3 ? Nồng độ % muối trong dd spu là bao nhiêu ?
a/VC2H5OH = 10*287.5/100 = 28.75 ml
thiếu D rượu = 0.8g/ml . mC2H5OH = V.D = 23g => nC2H5OH = 23/46 = 0.5 mol
theo lí thuyết
C2H5OH + O2 ---men giấm, 30-35o---> CH3COOH + H2O
0.5 mol --------------------------------------------- 0.5 mol
=> mCH3COOH = 0.5 * 60 = 30g
mà trên thực tế mCH3COOH = 12g
=> H% = 12/30*100% = 40%
b/ m dd A = V.D = 500*1 = 500g
=> C% dd A = 12/500*100% = 2.4%
c/ nCH3COOH (A) = 12/60 = 0.2 mol
2CH3COOH + Na2CO3 = 2CH3COONa + CO2 + H2O
0.2 mol ------------ 0.1 mol --- 0,2 mol --------- 0,1 mol
=> mdd Na2CO3 = 0.1*106*100/5 = 212g
mdd spu = 212 + 500 - 0.1 * 44 = 707.6g
=> C%CH3COONa = 0.2 * 82/707.6*100% = 2.32%
 
  • Like
Reactions: Sehun10
Top Bottom