Hóa 10 Ôn tập hoá học kì

mingyu1004

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
127
16
46
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình làm đề này với :
Bài tập về tính chất của axit HCl
Câu 1 : Hoà tan 2,4 g kim loại Mg dụng dịch HCl dư , thoát ra và lít khí ở đktc . Tìm V .
Câu 2 : Hoà tan hoàn toàn m kim loại Al trong 200 ml dung dịch HCl xM , thoát ra 3,36 lít khí ở đktc . Tìm x?
Bài 3 : Cho 3,87 hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500 ml dung dịch HCl 1M , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,368 lít khí ( đktc ).
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng biết thể tích dung dịch không thay đổi trong quá trình phản ứng.
Bài 4 : Cho 25,3 g hỗn hợp A gồm Al , Fe , Mg tác dụng với vôi 400 ml dung dịch HCl 2,75 M thu được m ( g ) hỗn hợp muối X và V ml ( đktc) .
 
Last edited:

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Câu 1 : Hoà tan 2,4 g kim loại Mg dụng dịch HCl dư , thoát ra và lít khí ở đktc . Tìm V
nMg=2,4/24=0,1
Mg+2HCl->MgCl2+H2
0,1----0,2-----0,1------0,1
->VH2=0,1.22,4=2,24l
Bài 3 : Cho 3,87 hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500 ml dung dịch HCl 1M , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,368 lít khí ( đktc ).
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng biết thể tích dung dịch không thay đổi trong quá trình phản ứng.
Gọi x, y là số mol của Mg, Al
nH2 = 0,195
Mg + 2HCl → MgCl2 + H2
x--------------------------------x
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
y-------------------------------1,5y
{x + 1,5y = 0,195
{24x + 27y = 3,87
-> x = 0,06
y=0,09
a.mMg=0,06.24=1,44
%mMg =37,2% -> %mAl =100-%Mg= 62,8%
b.nHCl dư = 0,11mol
->CM HCl = 0,11/0,5 = 0,22M
Cho 25,3 g hỗn hợp A gồm Al , Fe , Mg tác dụng với vôi 400 ml dung dịch HCl 2,75 M thu được m ( g ) hỗn hợp muối X và V ml ( đktc) .
nHCl=0,4.2,75=1,1
->mmuối=25,3 + 35,5.1,1=64,35g
nH2=0,55
VH2=0,55.22,4=12,32l
 
  • Like
Reactions: hoa du
Top Bottom