Hóa 11 ÔN TẬP HÓA HỌC KÌ I

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,88 gam Cu vào 200ml dd HNO3 1M loãng . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dd A . Cho 50 ml dd NaOH 2M vào dd A thì thu được m gam kết tủa.
a.TÍnh thể tích khí NO ở đktc
b. Tính m
mình làm câu a đc 1,12(lít) , câu b được 4,9 g ko bt có đúng ko

help me!
 
Last edited:

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
cho 2,88 gam Cu vào 200ml dd HNO3 1M loãng . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dd A . Cho 50 ml dd NaOH 2M vào dd A thì thu được m gam kết tủa.
a.TÍnh thể tích khí NO ở đktc
b. Tính m
mình làm câu a đc 1,12(lít) , câu b được 4,9 g ko bt có đúng ko

help me!
Giup minh với ạ , cho mình chi tiết cách giải với ạ
 

My Hue Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
35
34
6
29
Đắk Lắk
Đại học Sư phạm Huế
cho 2,88 gam Cu vào 200ml dd HNO3 1M loãng . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dd A . Cho 50 ml dd NaOH 2M vào dd A thì thu được m gam kết tủa.
a.TÍnh thể tích khí NO ở đktc
b. Tính m
mình làm câu a đc 1,12(lít) , câu b được 4,9 g ko bt có đúng ko

help me!
a.
[tex]3Cu + 8HNO_{3} \rightarrow 3Cu(NO_{3})_{2} + 2NO + 4H_{2}O[/tex]
0,045 0,2
Lập tỉ lệ => Cu phản ứng hết, HNO3 phản ứng dư, tính toán theo Cu
Theo pthh: [tex]n_{NO}=\frac{2}{3}n_{Cu}[/tex]=0,03 mol
=> V = 0,03.22,4=0,672 lít
b. [tex]NaOH + HNO_{3}\rightarrow NaNO_{3} + H_{2}O[/tex] (1)
[tex]NaOH + Cu(NO_{3})_{2} \rightarrow NaNO_{3} + Cu(OH)_{2}[/tex] (2)
[tex]n_{NaOH (2))} = n_{NaOH} - n_{NaOH (1)}[/tex] = 0,05.2 - (0,2 - 0,045.8/3) = 0,02 mol
[tex]n_{Cu(OH)_{2}}=\frac{n_{NaOH}}{2} = 0,01[/tex] => m = 0,98 gam
 
Top Bottom