Hóa Ôn tập hóa 9

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhúg một thanh sắt nặg 12,2 gam vào 200 ml dd CuSO4 0,5M. Sau một thời gian lấy thanh kim loại này ra,cô cạn dd đc 15,52 gam chất rắn khan. Tính khối lượng thanh kim loại sau phản ứng. Hòa tan hoàn toàn thanh kim loại này trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc khí NO2 duy nhất,thể tích V lít (đo ở 27,3 °C ; 0,55 atm ). Viết cá phương trình phản ứng xảy ra. Tính V.
2. Ngâm một kẽm nhỏ trong một dd có chứa 2,24 gam ion kim loại có điện tích 2+ . Phản ứng xog khối lượng kẽm tăng thêm 0,94 gam. Hãy xác định tên của ion kim loại trog dd.
3. Có hai lá kim loại cùng chất cùng khối lượng có khả năng tạo ra hợp chất có oxi hóa +2. Một lá đc ngâm trong dd Pb(NO3)2 còn lá kia ngâm trong dd Cu(NO3)2. Sau một thời gian người ta lấy lá kim loại ra khỏi dd rửa nhẹ. Nhận thấy khối lượng lá kim loại ngâm trong muối chì tăng thêm 19%; khối lượng lá kim loại kia giảm 9,6%. Biết rằng trong hai phản ứng trên khối lượng các kim loại bị hòa tan như nhau. Hãy xác định tên của hai kim loại đag dùng.
4. Dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ. Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al ; 0,05 mol Fe cho vào 100 ml dd X cho tới khi phản ứng kết thúc thu đc chất rắn Y chứa 3 kim loại l. Cho Y vào HCl dư giải phóng đc 0,07 gam khí. Tính nồng độ của hai muối
5. Đốt cháy 5,6 gam bột Fe trog bình đựng O2 thu đc 7,36 gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hòa tan hoàn toàn lượng hỗn hợp A bằng dd HNO3 thu đc V lít hỗn hợp khí B gồm NO và NO2. Tỉ khối của B so với H2 bằng 19. Tính V.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1. Nhúg một thanh sắt nặg 12,2 gam vào 200 ml dd CuSO4 0,5M. Sau một thời gian lấy thanh kim loại này ra,cô cạn dd đc 15,52 gam chất rắn khan. Tính khối lượng thanh kim loại sau phản ứng. Hòa tan hoàn toàn thanh kim loại này trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc khí NO2 duy nhất,thể tích V lít (đo ở 27,3 °C ; 0,55 atm ). Viết cá phương trình phản ứng xảy ra. Tính V.
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng: Fe + CuSO4 -----> FeSO4 + Cu ta có:
mFe (thanh sắt) + mCuSO4 = m thanh kim loại lúc sau + m rắn thu được
12,2 + 0,1.160= m thanh kim loại sau lúc sau + 15,52
-----> m thanh kim loại lúc sau = 12,68g
m thanh kim loại tăng = 12,68 - 12,2 = 0,48g
Ta thấy: cứ 1 mol Fe phản ứng thì sinh ra 1 mol Cu bám vào thanh -----> m thanh kim loại tăng = 64 - 56 = 8g
-----> m thanh tăng = 0,48g suy ra nFe phản ứng = nCu = 0,48:8 = 0,06 mol -----> nFe dư = 12,2:56 - 0,06 = 221/1400 mol
Đến đây bạn viết phương trình hoặc sử dụng phương pháp bảo toàn electron (mình thấy có bạn đội tuyển hóa biết làm cách này, tuy là lớp 10 mới học) tính được nNO2 = 3nFe dư + 2nCu = 831/1400 mol
Áp dụng công thức: [TEX]n=\frac{pV}{RT}[/TEX] tính được V [TEX]\approx 26,575[/TEX] lít
(bạn có thể tham khảo thêm về công thức ở đây)
Bài này còn có một cách làm khác bạn tham khảo ở đây
 
  • Like
Reactions: Trà My Chi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
5. Đốt cháy 5,6 gam bột Fe trog bình đựng O2 thu đc 7,36 gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hòa tan hoàn toàn lượng hỗn hợp A bằng dd HNO3 thu đc V lít hỗn hợp khí B gồm NO và NO2. Tỉ khối của B so với H2 bằng 19. Tính V.
Mình chỉ biết giới thiệu bạn cách bảo toàn electron thôi vì nếu viết phương trình thì rất khó tính toán. Cách này cũng dễ hiểu mà, bạn tham khảo nhé:
Coi hỗn hợp A gồm 2 nguyên tố Fe và O
Tính được nFe = 0,1 mol; nO = 0,11 mol (đây là số mol nguyên tử O, không phải số mol phân tử O2)
Đặt số mol của NO và NO2 lần lượt là x và y (mol)
Bảo toàn electron:
Fe -----> Fe(+3) + 3e
0,1........------>......0,3
O(0) + 2e -----> O(-2)
0,11-----> 0,22
N(+5) + 3e -----> N(+2)
x -----> 3x
N(+5) + 1e -----> N(+4)
y -----> y
Ta có hệ pt:
(1) n e cho = n e nhận = 0,3 = 0,22 + 3x + y
(2) MB = mB / nB = 38 <-----> (30x + 46y) / (x+y) = 38 <-----> x = y (hoặc bạn dùng đường chéo để suy ra điều này)
-----> x=y=0,02 mol
-----> V = 0,02.2.22,4 = 0,896 lít
 
  • Like
Reactions: Trà My Chi
Top Bottom