Hóa 11 Ôn tập HKII

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí X gồm một ankin A và một anken B.Cho thêm vào X một lượng khí H2 ta được hỗn hợp Y có thể tích 26,88 lít (ở đktc). Dẫn Y qua Ni, to đến phản ứng hoàn toàn, ta được hỗn hợp khí Z chỉ có hai ankan, không có H2. Mặt khác, nếu đốt cháy hết X thì cho 1,3 mol CO2 và 1,1 mol H2O.
a. Tính số mol mỗi chất trong Y.
b. Xác định CTPT của A, B và tính khối lượng A, B trong X.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Một hỗn hợp khí X gồm một ankin A và một anken B.Cho thêm vào X một lượng khí H2 ta được hỗn hợp Y có thể tích 26,88 lít (ở đktc). Dẫn Y qua Ni, to đến phản ứng hoàn toàn, ta được hỗn hợp khí Z chỉ có hai ankan, không có H2. Mặt khác, nếu đốt cháy hết X thì cho 1,3 mol CO2 và 1,1 mol H2O.
a. Tính số mol mỗi chất trong Y.
b. Xác định CTPT của A, B và tính khối lượng A, B trong X.
Anh trai mưa và em gái mưaĐặt CT anken A: [imath]C_nH_{2n}[/imath], ankin B: [imath]C_mH_{2m-2}[/imath]
Khi đốt hh X thu được 1,3 mol [imath]CO_2[/imath] và 1,1 mol [imath]H_2O[/imath] => [imath]n_B[/imath]= 1,3-1,1 = 0,2 mol. (vì anken khi cháy cho [imath]n_{CO_2}[/imath] = [imath]n_{H_2O}[/imath]).
Hỗn hợp Z chỉ gồm 2 ankan => [imath]H_2[/imath] vừa đủ tham gia phản ứng cộng.
[imath]C_nH_{2n}[/imath] + [imath]H_2[/imath]-> [imath]C_nH_{2n+2}[/imath]
x..........x............................x
[imath]C_mH_{2m-2}[/imath] + 2[imath]H_2[/imath] -> [imath]C_mH_{2m+2}[/imath]
0,2...............0,4.................0,2
Hỗn hợp Y có số mol = x + x + 0,2 + 0,4 = 1,2 => x = 0,3 mol.
Bảo toàn nguyên tố C, ta có: 0,3n + 0,2m = 1,3 hay 3n + 2m = 13
Vì A, B ở thể khí => n
\leqslant
4, m
\leqslant
4=> n = 3, m = 2
=> A là [imath]C_3H_6[/imath] (0,3 mol), B là [imath]C_2H_2[/imath] (0,2mol).
=> khối lượng A, B
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
Top Bottom