Hóa Ôn tập hidrocacbon

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lấy 5,6 lít hỗn hợp A (C2H2 và H2) có khối lượng mol bằng 14 đi qua xúc tác nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B. Thể tích khí oxi cần dùng là bao nhiêu. Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.

2. X chứa 3 nguyên tố C, H, Cl trong đó Cl chiếm 71,71% theo khối lượng. CTPT X

3. Đốt 0,3 mol hh X gồm 2 HC hở thuộc (ankan-en-in) thì nCO2=nH2O trong đó tỉ lệ KLPT của 2 HC là 22/13. Khối lượng của 2 hidrocacbon (thể khí) là

4. Một bình kin có chứa C2H4, H2 ở đktc và một ít Ni. Nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh đến 0 độ thì áp suất trong bình lúc đó là p atm. Tỉ khối hơi của hỗn hợp trước và sau phản ứng so với H2 là 7,5 và 9
a) Giải thích sự chênh lệch về tỉ khối
b) Tìm thành phần phần trăm thể tích mỗi khí trong bình trước và sau phản ứng
c) Tính p
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
1. Lấy 5,6 lít hỗn hợp A (C2H2 và H2) có khối lượng mol bằng 14 đi qua xúc tác nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B. Thể tích khí oxi cần dùng là bao nhiêu. Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.

Gọi a, b là mol C2H2 và H2: a + b = 0,25
mA = 26a + 2b = 14*0,25 = 3,5 => a = b = 0,125
Bảo toàn khối lượng : mA = mB => mol O2 cần đốt cháy B sẽ bằng đốt cháy A
C2H2 + 2,5 O2 ---> 2 CO2 + H2O
a-------------2,5a
H2. + 0,5 O2 ----->H2O
a----------0,5a
Mol O2 = 3a = 0,375 => V

4. Một bình kin có chứa C2H4, H2 ở đktc và một ít Ni. Nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh đến 0 độ thì áp suất trong bình lúc đó là p atm. Tỉ khối hơi của hỗn hợp trước và sau phản ứng so với H2 là 7,5 và 9
a) Giải thích sự chênh lệch về tỉ khối
b) Tìm thành phần phần trăm thể tích mỗi khí trong bình trước và sau phản ứng
c) Tính p

Trước phản ứng: hỗn hợp X ở 0oC, 1 atm
Sau phản ứng : hỗn hợp Y ở 0oC, p atm
Bảo toàn khối lượng : mX = mY. (1)
Phản ứng cộng là phản ứng giảm thể tích : mol X > mol Y (2)
(1)/(2) => MX < MY. ==> dX < dY

X : a, b mol C2H4 và H2
mX = 28a + 2b = 2*7,5*(a+b) ==> a = b
=> mX = 30a
Trong X có %C2H4 = %H2 = 50

C2H4 + H2 ---> C2H6
x------------x------------x
Trong Y có: x mol C2H6, a-x mol C2H4 dư và a-x mol H2 dư ==> mol Y = 2a - x
mY = 2*9*(2a-x) = 30a. ==> x = a/3
==> % các khí trong Y

Ta có: mol X : mol Y = pX : pY
Mol X = 2a, mol Y = 5a/3, pX = 1 => pY
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
2. X chứa 3 nguyên tố C, H, Cl trong đó Cl chiếm 71,71% theo khối lượng. CTPT X

X: CxHyClt với [tex]y + t \leq 2x + 2[/tex]
==> 12x + y + 35,5t = 35,5t/0,7171 ==> 12x + y = 14t
Nếu t = 1 ==> x = 1 và y = 2 ==> CH2Cl ==> loại vì tổng nguyên tử H+Cl là số lẻ
Nếu t = 2 ==> x = 2 và y = 4 ==> C2H4Cl2 ==> nhận
các t khác đều loại


3. Đốt 0,3 mol hh X gồm 2 HC hở thuộc (ankan-en-in) thì nCO2=nH2O trong đó tỉ lệ KLPT của 2 HC là 22/13. Khối lượng của 2 hidrocacbon (thể khí) là

X gồm A: CnH2n+2-2k1 a mol và B: CmH2m+2-2k2 b mol giả sử [tex]0 \leq k1 < k2 \leq 2[/tex]
mol CO2 = mol H2O ==> na + mb = na + a - ak1 + mb + b-bk2 ==> a + b = ak1 + bk2 = 0,3
số liên lết pi trung bình = (ak1 + bk2) / (a+b) = 1 ==> k1 < 1 < k2 ==> k1 = 0 và k2 = 2 ==> a = b = 0,15
A : CnH2n+2 và B: CmH2m-2 ==> 14n+2 : 14m-2 = 22 : 13 ==> n = 3 và m = 2
mA = 44*0,15 = 6,6
mB = 26*0,15 = 3,9
 

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Top Bottom