Toán 10 Ôn tập hệ thức lượng

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,350
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,805
4
2,209
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chữ nhật ABCD biết AD =1. Giả sử E là trung điểm của AB và thỏa mãn sin BDE= 1/3. Độ dài của AB bằng bao nhiêu?
Trinh Linh Mai1667133196292.png
Đặt [imath]AB=a[/imath]
Ta có: [imath]DE=\sqrt{AD^2+AE^2}=\sqrt{AD^2+\dfrac{AB^2}4}=\sqrt{1+\dfrac{a^2}4}[/imath]

[imath]BD=\sqrt{DC^2+BC^2}=\sqrt{a^2+1}[/imath]

[imath]BE=\dfrac{AB}2=\dfrac{a}2[/imath]

[imath]\sin BDE=\dfrac{1}3\Rightarrow \cos BDE=\dfrac{2\sqrt2}3=\dfrac{DE^2+BD^2-BE^2}{2DE.BD}[/imath]

[imath]\Rightarrow 1+\dfrac{a^2}4+a^2+1-\dfrac{a^2}4=\dfrac{4\sqrt2}3\sqrt{1+\dfrac{a^2}4}\sqrt{a^2+1}[/imath]

[imath]\Rightarrow 3(a^2+2)=4\sqrt2\sqrt{\dfrac{a^4}4+\dfrac{5a^2}4+1}[/imath]

[imath]\Rightarrow 9(a^2+2)^2=8a^4+40a^2+32\iff a^2=2\Rightarrow AB=\sqrt2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp sách giáo khoa mới toán 10
 
Top Bottom