Hóa 10 Ôn tập đầu năm

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
19
Nghệ An
THCS thị trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Cho 9,6g hh A gồm Fe vá Fe2O3 t/d với CuSO4 dư cho pư hoàn toàn . Lọc chất rắn còn lại , cho chất rắn pư với H2SO4 dư , sau pư còn 6,4g chất rắn ko tan
a: Viết PT pư
b : Tính thành phần còn lại của hh A
2 : Hòa tan hoàn toàn 3,34 g hh 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dd HCl dư ta đc dd A và 0,896 l khí ( đktc ) . Tính khối lượng muối có trong dd A
3 : Khử m gam hh X gồm các oxit CuO,FeO,Fe2O3 vá Fe3O4 bằng khí CO ở nhiệt độ cao, người ta thu đc 40 g chất rắn Y và 13,2 g khí CO2 . Tính giá trị của m
4: Cho 3,78 g bột Nhôm pư vừa đủ với dd muối XCl3 tạo thành dd Y giảm 4,06 g so với dd XCl3 . Tìm CT của muối XCl3
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1. a.
[tex]Fe + CuSO_4 \rightarrow FeSO_4 + Cu[/tex]
[tex]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/tex]
b. Phản ứng hoàn toàn => Fe phản ứng hết
Rắn còn lại gồm Cu và Fe2O3
6,4g rắn không tan chính là Cu => nCu = 0,1 => nFe pư = 0,1 => mFe2O3 = 9,6 - 0,1.56 = 4g

2.
[tex]CO_3^{2-} + 2H^+ \rightarrow H_2O + CO_2[/tex]
nCO2 = 0,04 => nH+ = 0,08 = nHCl ; nH2O = 0,04
BTKL => m muối = 3,34 + 0,08.36,5 - 0,04.44 - 0,04.18 = 3,78g

3. [tex]CO + [O] \rightarrow CO_2[/tex]
nCO2 = 0,3 = nCO = n O mất đi
=> m = 40 + 0,3.16 = 44,8g

4.
nAl = 0,14
Tăng giảm khối lượng [tex]\frac{4,06}{X-27}=0,14\rightarrow X=56(Fe)[/tex]
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
1 . Cho 9,6g hh A gồm Fe vá Fe2O3 t/d với CuSO4 dư cho pư hoàn toàn . Lọc chất rắn còn lại , cho chất rắn pư với H2SO4 dư , sau pư còn 6,4g chất rắn ko tan
a: Viết PT pư
b : Tính thành phần còn lại của hh A
2 : Hòa tan hoàn toàn 3,34 g hh 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dd HCl dư ta đc dd A và 0,896 l khí ( đktc ) . Tính khối lượng muối có trong dd A
3 : Khử m gam hh X gồm các oxit CuO,FeO,Fe2O3 vá Fe3O4 bằng khí CO ở nhiệt độ cao, người ta thu đc 40 g chất rắn Y và 13,2 g khí CO2 . Tính giá trị của m
4: Cho 3,78 g bột Nhôm pư vừa đủ với dd muối XCl3 tạo thành dd Y giảm 4,06 g so với dd XCl3 . Tìm CT của muối XCl3
2.
Gọi CTTQ của hai muối cacbonat kim loại hóa trị II và III là MCO3 và R2(CO3)3
PTHH:
MCO3+2HCl--->MCl2+H2O+CO2
x...........2x...............................x
R2(CO3)3+6HCl--->2NCl3+3H2O+3CO2
y.................6y..............2y.......................3y
Gọi nMCO3=x(mol), nR2(CO3)3=y(mol)
=>(M+60)x+(2N+180)y=3,34 <=> Mx+60x+2Ny+180y=3,34 <=>Mx+2Ny+60(x+3y)=3,34(II)
Mặt khác, nCo2=0,04(mol)
=>x+3y=0,04 (I)
Thay I vào II ta được: Mx+2Ny=0,94
mhỗn hợp muối=(M+71)x+(N+106,5).2y=Mx+71x+N2y+ 213y=Mx+2Ny+71(x+3y)=.............
 
Top Bottom