Hóa 11 ÔN TẬP CHƯƠNG ĐIỆN LI

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
24
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) sục V lít khí CO2(đktc) vào 200ml dd Na2CO3 1M thu được dd X chứa 2 muối. Cho nước vôi trong dư vào dd X, thu duoc 35 g kết tủa. Giá trị của V là?
2)Dung dịch X chứa 0,4 mol HCl, dd Y chứa 0,2 mol NaHCO3 và 0,3 mol Na2CO3.Nếu cho từ từ dd X vào dd Y thì thoát ra a mol khí.Nếu cho từ từ dd Y vào dd X thì thoát ra b mol khí.. Giá tị của a và b lần lượt là?
@Rosemary552001 , @pinkmath
 

Thái Na0

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2015
29
20
21
24
Nghệ An
THPT
Bài 1: nCaCO3 = 0.35 . BTNT(C) : nCO2= nCaCO3 -nNa2CO3 =0.15 --> V=3.36
Bài 2 : Xét TN1 : Cho X vào Y
CO3 2- + h+ ---> HCO3 - . theo pt --> nH+ còn lại = 0.1 , tổng nHCO3- = 0.5
HCO3- + h+ ---> Co2 + h2o . theo pt --> nco2 =0.1
Xét TN2 . Cho Y vào X . gọi 2a mol hco3- pứ --> 3a mol co3 - pứ
HCO3- + h+ ---> Co2 + h2o
CO3 2- + 2h+ ---> Co2 + h2o
--> nH+ = 3a .2 + 2a = 8a = 0.4 --> a =0.05 --> nco2 = 5a = 0.25
 
  • Like
Reactions: bé sunny
Top Bottom