Vật lí 9 ôn tập chương điện học

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, biết dây đốt nóng của bếp điện được làm bằng nikêlin có chiều dài 3m, tiết diện 0,068 mm^2 và điện trở suất 1,1.10^-6 (ôm)m. nhiệt lượng bếp tỏa ra trong 15 phút là?
câu 2: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, để đun 1,5 l nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ C ta tháy sau 25 phút thì nước sôi, biết cường độ dòng điện chạy qua bếp là 2,5 A và nhiệt dung riêng của nước là 4200J./Kg.K. hiệu suất bếp khi sử dụng là?
mọi người chỉ em cách tính+công thức làm mấy dạng này với?
ah cho horiu trong chương điện học này cần học những dạng toán nào(bình thường +nâng cao ) ấy ạ(thi học kỳ+chuyện cấp ạ)
cảm ơn mọi người
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
câu 1: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, biết dây đốt nóng của bếp điện được làm bằng nikêlin có chiều dài 3m, tiết diện 0,068 mm^2 và điện trở suất 1,1.10^-6 (ôm)m. nhiệt lượng bếp tỏa ra trong 15 phút là?
câu 2: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, để đun 1,5 l nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ C ta tháy sau 25 phút thì nước sôi, biết cường độ dòng điện chạy qua bếp là 2,5 A và nhiệt dung riêng của nước là 4200J./Kg.K. hiệu suất bếp khi sử dụng là?
mọi người chỉ em cách tính+công thức làm mấy dạng này với?
ah cho horiu trong chương điện học này cần học những dạng toán nào(bình thường +nâng cao ) ấy ạ(thi học kỳ+chuyện cấp ạ)
cảm ơn mọi người

Hihi.... Thấy nhiều người hay nhỉ?
Học lí rồi hỏi có những dạng toán nào :D
Nhiều thầy cô cx hay nhầm ..... và cả mình nữa :p

Thôi, học đơn giản thôi, hết SGK :D

Bài 1:
Mình sẽ gợi ý nha
Ta có:
[tex]l=3 \ (m)[/tex]
[tex]S=0,068 \ (mm^2) = 6,8 . 10^{-8} \ (m^2)[/tex]
[tex]\rho =1,1.10^-6 \ \Omega m[/tex]
=> Dùng công thức để tính [tex]R=\rho .\frac{l}{S}[/tex]

Cho U mà bắt tính nhiệt lượng thì nghĩ ngay đến công thức: [tex]Q=UIt[/tex]
Nhưng lại ko có [TEX]I[/TEX]....

Biến đổi một tí....
[tex]Q=UIt=U.\frac{U}{R}.t=\frac{U^2}{R}.t[/tex]
Thay U, R vào là xong thôi ^^

*Nhớ đơn vị của các đại lượng nha.....
Mình vừa nhầm xong =.=
(t là giây, U là Vôn, R là ôm)....

:D
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
câu 1: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, biết dây đốt nóng của bếp điện được làm bằng nikêlin có chiều dài 3m, tiết diện 0,068 mm^2 và điện trở suất 1,1.10^-6 (ôm)m. nhiệt lượng bếp tỏa ra trong 15 phút là?
câu 2: đặt vào hai đầu bếp điện 1 hiệu điện thế 220 v, để đun 1,5 l nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ C ta tháy sau 25 phút thì nước sôi, biết cường độ dòng điện chạy qua bếp là 2,5 A và nhiệt dung riêng của nước là 4200J./Kg.K. hiệu suất bếp khi sử dụng là?
mọi người chỉ em cách tính+công thức làm mấy dạng này với?
ah cho horiu trong chương điện học này cần học những dạng toán nào(bình thường +nâng cao ) ấy ạ(thi học kỳ+chuyện cấp ạ)
cảm ơn mọi người
Câu 1:
Nhiệt lượng tỏa ra trong 15' tính theo công thức: [tex]Q = I^{2}.R.t = \frac{U^{2}}{R}.t[/tex]
Trong đó: U = 220V, t = 15' = 15.60s
Và R = [tex]\frac{\rho .l}{S}[/tex] = [tex]\frac{1,1.10^{-6}.3}{0,068.10^{-6}}[/tex]
Bạn thay vào tính Q.
Câu 2: Nhiệt lượng do bếp tỏa ra: [tex]Q = I^{2}Rt[/tex] = UIt = 220.2,5.25.60 = ... (J)
Nhiệt lượng mà nước thu vào: [tex]Q' = mc\Delta t[/tex] = 1,5.4200.(100 - 20) = ... (J)
Hiệu suất của bếp: [tex]H =\frac{Q'}{Q}[/tex] = ...
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
Top Bottom