ÔN TẬP CÁC LOẠI PHẢN ỨNG CỦA HÓA HỮU CƠ

P

phanhuuduy90

mong các bạn đóng góp lời giải cho các bài trắc nghiệm
và tiếp tục với bài sau:
thuỷ phân hoàn toàn 34,2 g saccarozo . lấy toàn bộ sản phẩm của phản ứng thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được ag kết tủa ,còn nếu cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với nước brom dư thì chỉ có b g brom tham gia phản ứng .các giá trị a và b bằng:
A.21,6g,16g
B.43,2g,32g
C.43,2g,16g
D.21,6g,32g

đáp án:B
 
H

hophuong

CÂU A
LỜI GIẢI: SỐ MOl SACCAROZO LÀ 0,1 MOl
SACCARO +H20----> GLUCO +FRUCTO
0,1----------------------0,1--------0,1
PHẢN ỨNG TRÁNG GƯƠNG: nAg=nGLUCO=0,1--->a=21,6
PHẢN ỨNG VỚI D2 BROM: nBr2=nGLUCO=0,1--->b=16
XIN LƯU Ý VỀ ĐỀ TRÊN. KÔ NÊN CHO ĐIỀU KIỆN DUNG DICH AgNO3/NH3 DƯ. VÌ FRUCTO TRONG MÔI TRƯỜNG KIỀM SẼ CHUYỂN THÀNH GLUCO---> THAM GIA TRÁNG GƯƠNG.
 
D

dadaohochanh

SAXXXXXXX bọn này sửa dã mân.Cái Của hophuong nói đùng rùi.Tùy vào DK mà ra các chất khác nhau.Vì vậy mọi người post PU nhớ thêm DK nhé để mọi người cùng nhớ
 
P

phanhuuduy90

hophuong said:
CÂU A
LỜI GIẢI: SỐ MOl SACCAROZO LÀ 0,1 MOl
SACCARO +H20----> GLUCO +FRUCTO
0,1----------------------0,1--------0,1
PHẢN ỨNG TRÁNG GƯƠNG: nAg=nGLUCO=0,1--->a=21,6
PHẢN ỨNG VỚI D2 BROM: nBr2=nGLUCO=0,1--->b=16
XIN LƯU Ý VỀ ĐỀ TRÊN. KÔ NÊN CHO ĐIỀU KIỆN DUNG DICH AgNO3/NH3 DƯ. VÌ FRUCTO TRONG MÔI TRƯỜNG KIỀM SẼ CHUYỂN THÀNH GLUCO---> THAM GIA TRÁNG GƯƠNG.
bạn suy nghĩ lại về vấn đề ,fructozo sẽ chuyển thành gluco trong môi trường kiềm nghĩa là: fructo <> gluco
 
H

hophuong

CÓ GÌ MÀ PHẢI SUY NGHĨ LẠI. ĐÂY CHÍNH LÀ LÝ DO KÔ ĐƯỢC DÙNG AgNO3/NH3 ĐỀ PHÂN BIẾT GLUCO VÀ FRUCTO. MẶC DÙ FRUCTO KÔ THAM GIA PHẢN ỨNG TRÁNG GƯƠNG.
 
S

sonsi

phanhuuduy90 said:
mong các bạn đóng góp lời giải cho các bài trắc nghiệm
và tiếp tục với bài sau:
thuỷ phân hoàn toàn 34,2 g saccarozo . lấy toàn bộ sản phẩm của phản ứng thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được ag kết tủa ,còn nếu cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với nước brom dư thì chỉ có b g brom tham gia phản ứng .các giá trị a và b bằng:
A.21,6g,16g
B.28,8g,32g
C.28,8g,16g
D.21,6g,32g
sac ---> fruc + glu
Fru và Glu đều tham gia phản ứng tráng gương và khử Cu(OH)2/OH- (xem sách bài tập hóa 12 trang 99)
nAg = 4n sac ---> mAg = 43,2 gam
Vậy đáp án bài trắc nghiệm là sai. Đề nghị tác giả xem xét lại.
 
P

phanhuuduy90

sonsi said:
phanhuuduy90 said:
mong các bạn đóng góp lời giải cho các bài trắc nghiệm
và tiếp tục với bài sau:
thuỷ phân hoàn toàn 34,2 g saccarozo . lấy toàn bộ sản phẩm của phản ứng thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được ag kết tủa ,còn nếu cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với nước brom dư thì chỉ có b g brom tham gia phản ứng .các giá trị a và b bằng:
A.21,6g,16g
B.28,8g,32g
C.28,8g,16g
D.21,6g,32g
sac ---> fruc + glu
Fru và Glu đều tham gia phản ứng tráng gương và khử Cu(OH)2/OH- (xem sách bài tập hóa 12 trang 99)
nAg = 4n sac ---> mAg = 43,2 gam
Vậy đáp án bài trắc nghiệm là sai. Đề nghị tác giả xem xét lại.
cảm ơn cô nhiều
 
P

phanhuuduy90

CÁC CHẤT OXI HÓA THƯỜNG GẶP
KMnO4,K2CrO4,K2Cr2O7
hcooh_spin.gif
 
T

tranvietphu

oxhoa

phanhuuduy90 said:
CHỦ DỀ 1:phản ứng oxi hóa khử

các phát biểu sau , phát biểu nào đúng vậy:
phản ứng oxi hoá khử là phản ứng hoá học trong đó có sự chuyển dịch các e của các nguyên tố, giữa các chất tham gia phản ứng
phản ứng oxi hoá khử là phản ứng mà trước và sau phản ứng số oxi hoá của nguyên tố thay đổi
:-?? :-??

có người nói bản chất phản ứng oxi hóa khử là phản ứng cộng tách thế đúng không vây?
 
T

thaodungthuy

phanhuuduy90 said:
CHỦ DỀ 1:phản ứng oxi hóa khử

các phát biểu sau , phát biểu nào đúng vậy:
phản ứng oxi hoá khử là phản ứng hoá học trong đó có sự chuyển dịch các e của các nguyên tố, giữa các chất tham gia phản ứng
phản ứng oxi hoá khử là phản ứng mà trước và sau phản ứng số oxi hoá của nguyên tố thay đổi
:-?? :-??

có người nói bản chất phản ứng oxi hóa khử là phản ứng cộng tách thế đúng không vây?
 
P

phanhuuduy90

mình có câu hỏi này:(tham khảo)
KMnO4,K2Cr2O7,KCrO4
+ trong môi trường axit bị khử thành gì?
+ trong môi trường bazơ bị khử thành gì?
+trong môi trường trung tính như thế nào?
 
G

galaxy186

phanhuuduy90 said:
phản ứng oxi hoá khử là phản ứng mà trước và sau phản ứng số oxi hoá của nguyên tố thay đổi


đệ nghĩ câu này cũng đúng


Cho em hỏi chút, em thấy SGK định nghĩa như này, thế nếu trong đáp án có cả 2 cái định nghĩa, 1 là "dịch chuyển e" và 1 là "thay đổi số oxh" thì nàm ntn` :O?
 
X

xcruxx

phanhuuduy90 said:
mình có câu hỏi này:(tham khảo)
KMnO4,K2Cr2O7,KCrO4
+ trong môi trường axit bị khử thành gì?
+ trong môi trường bazơ bị khử thành gì?
+trong môi trường trung tính như thế nào?

KMnO4 =( mtrg bazơ)=> K2MnO4
( mtrg trg tính)=> MnO2
( mtrg axit) => Mn2+
cái K2Cr2O7,KCrO4 ko nhớ lắm chỉ nhớ giữa ion Cr2O7(2-) và CrO4(2-) trong nước có sự cân bằng Cr2O7(2-) + H2O <=> 2 CrO4(2-) + 2H+
 
Top Bottom