Hóa 11 Olympic

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
View attachment 172442
anh chị giúp em bài này với ạ, đề olympic 27/4 của Bà Rịa Vũng Tàu năm 2019, em cảm ơn
Ancol tách nước tạo anken -> Ancol no,đơn,hở.
nH2O=2nH2=0,42 mol
nBr2=nAnken=0,27 mol
nC=p.V/(R.T)=0,48 mol =n Ancol(dư) +n ete
Mà nH2O=nAnken +n ete ->n ete =0,15 mol ->nAncol(dư)=0,33 mol
->n hh ancol=nAncol(dư)+nAnken +2nEte=0,9 mol -> H=100%. 0,27/0,9=30%
MhhAncol =47/0,9= 52,22
->Có C2H5OH
Ancol còn lại có dạng ROH
Đặt mol ROH là a mol ->nC2H5OH=0,9-a mol
-> M(ROH).x +(0,9-x).46=47 <-> x(M(ROH) -46)=5,6
Do hiệu suất với 2 ancol và số mol ete như nhau ->0,3x mol tạo anken
-> 0,7x >0,15 mol <-> x> 3/14 -> M(ROH) -46 <26,13 -> M(ROH) <72 Mà M(ROH) >52,22
->M(ROH) = 60 (C3H7OH)
 
Top Bottom