Hóa 11 Olefin

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X có thể tích 30,24 lít ở (đktc) gồm hai olefin A, B kế tiếp nhau trong dãy đồng
đẳng và H2 (trong đó MA < MB), tỉ lệ số mol giữa hai anken và H2 là 5:4, tỉ khối của hỗn hợp X so với H2
là 130/9 . Cho X qua bột Ni xúc tác, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 bằng
24,375. Sục Y vào dung dịch Br2 dư, đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z và khối lượng bình Br2 tăng 9,8 gam. % số mol A phản ứng với H2 gần nhất với.
66,7%. B. 50%. C. 33,3%. D. 75%.
@phamthimai146 giúp em với chị ơi , cần gấp ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp khí X có thể tích 30,24 lít ở (đktc) gồm hai olefin A, B kế tiếp nhau trong dãy đồng
đẳng và H2 (trong đó MA < MB), tỉ lệ số mol giữa hai anken và H2 là 5:4, tỉ khối của hỗn hợp X so với H2
là 130/9 . Cho X qua bột Ni xúc tác, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 bằng
24,375. Sục Y vào dung dịch Br2 dư, đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z và khối lượng bình Br2 tăng 9,8 gam. % số mol A phản ứng với H2 gần nhất với.
66,7%. B. 50%. C. 33,3%. D. 75%.
@phamthimai146 giúp em với chị ơi , cần gấp ạ

1,35 mol X gồm CnH2n 5a mol và H2 4a mol
=> mol CnH2n = 0,75 và mol H2 = 0,6
MX = 2*130/9 => mX = mY = 14n*0,75 + 2*0,6 = 1,35*2*130/9 = 39 => n = 3,6
Hai anken: A: C3H6 x mol và C4H8 y mol
=> x + y = 0,75
Và 3x + 4y = 3,6*0,75 = 2,7
=> x = 0,3 và y = 0,45

MY = 2*24,375 = 48,75 => mol Y = 39/48,75 = 0,8
=> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 1,35 - 0,8 = 0,55
Mol anken phản ứng = mol H2 phản ứng = 0,55 => mol anken dư = 0,2
m bình tăng = m CnH2n dư = 9,8
Anken dư gồm: C3H6 k mol và C4H8 t mol => k + t = 0,2
Và 42k + 56t = 9,8 => 3k + 4t = 0,7
=> k = t = 0,1
=> mol A phản ứng = 0,3 - 0,1 = 0,2
=> %mol A phản ứng = 0,2*100/0,3 = 66,7 => câu A
 
  • Like
Reactions: cobonla02
Top Bottom