Hóa 11 Nung nóng m(g) hỗn hợp X gồm Zn Fe2O3 Cu

doanvankhai0307@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2021
3
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng m(g) hỗn hợp X gồm Zn Fe2O3 Cu trong O2 dư thu được 9,64g hh Y gồm các oxit . Hòa tan Y bằng lượng vừa đủ dd HCl 0,3M và H2SO4 0,2M thu được dd chứa 19,34g hh muối trung hòa. Mặt khác cho m(g) X vào dd HNO3 nóng dư thu được 3,584 (l) NO2 (spk duy nhất ở đktc) ?%khối lượng của Fe2O3 trong hh X ban đầu ?
anh/chị giúp em với ạ bài này em đang cần ôn ạ giải giúp em càng chi tiết càng tốt ạ
em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{NO}=0,16$
Gọi x là số mol $H_2SO_4$=>$n_{HCl}=1,5x$
BT H:$n_{H_2O} =n_{H_2SO_4}+\frac{1}{2}n_{HCl}=1,75x$
BT O:$n_{O}(Y)=n_{H_2O}=1,75x$
Gọi y là $m_{kl}$
$m_{Y}$=y+1,75.16=9,64(1)
$m_{muối}$=y+1,5x.35,5+96.x=19,34(2)
(1)(2)=>x=0,08; y=7,4
Gọi a,b,c là số mol Zn,$Fe_2O_3$,Cu
65a+112b+64c=7,4(3)
81a+160b+80c=9,64(4)
BT e:2a+2c=0,16(5)
(3)(4)(5)=>a=0,04; b=0,02; c=0,04
%$m_{Fe_2O_3}=\frac{0,02.160}{0,02.160+0,04.64+0,04.65}.100≈38,28$%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nung nóng m(g) hỗn hợp X gồm Zn Fe2O3 Cu trong O2 dư thu được 9,64g hh Y gồm các oxit . Hòa tan Y bằng lượng vừa đủ dd HCl 0,3M và H2SO4 0,2M thu được dd chứa 19,34g hh muối trung hòa. Mặt khác cho m(g) X vào dd HNO3 nóng dư thu được 3,584 (l) NO2 (spk duy nhất ở đktc) ?%khối lượng của Fe2O3 trong hh X ban đầu ?
anh/chị giúp em với ạ bài này em đang cần ôn ạ giải giúp em càng chi tiết càng tốt ạ
em cảm ơn nhiều ạ

m g X: gồm a, b mol kim loại M, Fe2O3
Khối lượng lượng Y tăng = khối lượng O phản ứng
=> mY - mX = mO phản ứng => 16a = 9,64 - m. (1)

X + dd HNO3
Bảo toàn mol e: 2a = 0,16 => a = 0,08
(1) => m = 9,64 - 0,08*16 = 8,36

Mol HCl 3x, mol H2SO4 2x => mol H+ = 7x => mH2O = mol O trong Y = a + 3b = 3,5x (2)
Bảo toàn khối lượng:
mY + m axit = m muối + mH2O
=> 9,64 + 36,5*3x + 98*2x = 19,34 + 18*3,5x => x = 0,04
(2) => b = 0,02
%mFe2O3 = 160b*100/m = 38,28
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom