Sinh 10 NST

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
19
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Nếu bạn đang đề cập đến quá trình phát sinh giao tử vậy cho mình hỏi hai tế bào trong đề bài là tế bào sinh tinh hay là tế bào sinh trứng vậy bạn
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
19
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Nếu vậy thì mình sẽ trình bày cả hai trường hợp để bạn suy nghĩ đưa ra câu trả lời của mình
- Tế bào sinh tinh
Kiểu gen AaBb trong quá trình phát sinh giao tử sẽ cho 4 loại giao tử với tỉ lệ bằng nhau là AB = ab = Ab = aB = 0,25
1 tế bào sinh tinh sẽ tạo ra 4 giao tử
2 tế bào sinh tính sẽ tạo ra 8 giao tử
Xét trên toàn cơ thể kiểu gen AaBb tối đa sinh ra 4 giao tử nên số loại giao tử tạo ra tối đa là 4 loại (Vì dù số giao tử tế bào sinh ra là 8 nhưng số loại giao tử cơ thể (kiểu gen) sinh ra chỉ có 4 nên 8 giao tử đó chỉ gồm 4 loại giao tử)
- Tế bào sinh trứng
Kiểu gen AaBb trong quá trình phát sinh giao tử sẽ cho 4 loại giao tử với tỉ lệ bằng nhau là AB = ab = Ab = aB = 0,25
1 tế bào sinh trứng sẽ tạo ra 1 giao tử trứng
2 tế bào sinh trứng sẽ tạo ra 2 giao tử trứng
Xét trên toàn cơ thể kiểu gen AaBb tối đa sinh ra 4 giao tử nên số loại giao tử tạo ra tối đa là 2 loại (Vì chỉ có 2 tế bào tối đa cho 2 giao tử trứng)

Bạn tham khảo có gì thắc mắc thì trao đổi với mình
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Cho 2 tế bào có 2 cặp NST AaBb phát sinh giao tử . Xác định số lượng ; số loài có thể có
Đề này hơi "sơ sơ" quá ạ. "Xác định số lượng, số loài " của cái gì ? Mà từ "loài" dùng ở cấp độ cơ thể trong khi bài hỏi ở cấp độ tế bào.
Thay vì cứ nhắm mắt làm cho xong bài tập thì bạn nên trao đổi lại với thầy về cái đề.
Nếu như cách làm ở trên thì câu hỏi " số loài có thể có " được hiểu là " số loại giao tử có thể có"
Nhưng biết đâu " số loài có thể có" lại là số loại hợp tử có thể có"
=> Vậy làm lụi cho trọn cái đề này thì nên tính luôn số hợp tử có thể có ( = số giao tử đực tối đa x số giao tử cái tối đa = 4.2 = 8 loại hợp tử có thể có )
 
Top Bottom