Sinh 9 NST và ADN

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có một enzim cắt giới hạn các đoạn ADN mạch kép ở đoạn trình tự Nucleotit AGGXT. Khi sử dụng enzim này để cắt một phân tử ADN có tổng số 3.10^7 cặp Nucleotit thì theo lí thuyết phân tử ADN này sẽ bị cắt thành bao nhiêu đoạn ADN? Biết tỉ lệ 4 loại Nu trên ADN này là tương đương
Câu 1. Xét một cặp nhiễm sắc thể tương đồng trong một tế bào sinh tinh có kí hiệu ABD/ Abd, khi tế bào đó giảm phân bình thường (có thể xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm nằm giữa B và D) thì hai tế bào tạo thành sau giảm phân 1I tinh bào bậc II) được kí hiệu như thế nào? Viết các giao tử có thể có khi tế bào trên hoàn thành giảm phân
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Câu 1: Có một enzim cắt giới hạn các đoạn ADN mạch kép ở đoạn trình tự Nucleotit AGGXT. Khi sử dụng enzim này để cắt một phân tử ADN có tổng số 3.10^7 cặp Nucleotit thì theo lí thuyết phân tử ADN này sẽ bị cắt thành bao nhiêu đoạn ADN? Biết tỉ lệ 4 loại Nu trên ADN này là tương đương
đoạn adn mạch kép có trình tự 5'AGGXT3' là cố định và có 5 nu nên xác xuất xuất hiện các loại nu là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex] => tỉ lệ xuất hiện đoạn trình tự trên là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] số vị trí bị cắt sẽ là : [tex]3.10^7.(\frac{1}{4})^5 \approx 29297[/tex] (vị trí)
Vậy phân tử ADN này sẽ bị cắt thành : 29297 + 1 đoạn adn = 29298 ( đoạn)
 

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên
đoạn adn mạch kép có trình tự 5'AGGXT3' là cố định và có 5 nu nên xác xuất xuất hiện các loại nu là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex] => tỉ lệ xuất hiện đoạn trình tự trên là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] số vị trí bị cắt sẽ là : [tex]3.10^7.(\frac{1}{4})^5 \approx 29297[/tex] (vị trí)
Vậy phân tử ADN này sẽ bị cắt thành : 29297 + 1 đoạn adn = 29298 ( đoạn)
Cho mik hỏi tại sao tỉ lệ xác xuất xuất hiện các nu và đoạn trình tự lại là (1/4)^5 vậy?
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Cho mik hỏi tại sao tỉ lệ xác xuất xuất hiện các nu và đoạn trình tự lại là (1/4)^5 vậy?
xác xuất suất hiện nu loại A trong trình tự trình tự đoạn adn trên là 1/4 , nu G,G,X,T cũng tương tự như vậy . Mà trong đoạn trình tự đó có 5 nu => xác xuất xuất hiện các nu và đoạn trình tự là (1/4)^5
 
  • Like
Reactions: Tâm_Sun

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên
xác xuất suất hiện nu loại A trong trình tự trình tự đoạn adn trên là 1/4 , nu G,G,X,T cũng tương tự như vậy . Mà trong đoạn trình tự đó có 5 nu => xác xuất xuất hiện các nu và đoạn trình tự là (1/4)^5
vậy tại sao số vị trí cắt lại là 3.10^7.(1/4)^5 ( mik ngu sinh lắm bạn thông cảm nha)
 

Tâm_Sun

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2020
26
28
21
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
đoạn adn mạch kép có trình tự 5'AGGXT3' là cố định và có 5 nu nên xác xuất xuất hiện các loại nu là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex] => tỉ lệ xuất hiện đoạn trình tự trên là [tex](\frac{1}{4})^5[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] số vị trí bị cắt sẽ là : [tex]3.10^7.(\frac{1}{4})^5 \approx 29297[/tex] (vị trí)
Vậy phân tử ADN này sẽ bị cắt thành : 29297 + 1 đoạn adn = 29298 ( đoạn)
cho mình hỏi tại sao lại làm được như vậy ạ
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
vậy tại sao số vị trí cắt lại là 3.10^7.(1/4)^5 ( mik ngu sinh lắm bạn thông cảm nha)
cho mình hỏi tại sao lại làm được như vậy ạ

Ở di truyền phân tử, enzym cắt giới hạn là loại enzym cắt phân tử ADN ở những vị trí đặc hiệu. Vị trí đặc hiệu thường là một đoạn trình tự nucleotit. Mỗi loại enzym cắt giới hạn nhận biết đoạn trình tự nucleotit và cắt ở vị trí đặc hiệu. Theo lí thuyết ngẫu nhiên thì dựa vào đoạn trình tự nucleotit đặc hiệu mà enzym nhận biết cắt để dự đoán được độ dài của đoạn ADN được cắt ra . Như vậy đoạn trình tự đặc hiệu ở đây chính là đoạn 5'AGGXT3' mà phương pháp giải của bài này chính là Tìm tỉ lệ của các loại nucleotit liên quan đến bộ ba cần tính xác suất sau đó Sử dụng toán tổ hợp để tính xác suất.Nên ta lấy 3.10^7.(1/4)^5 là để tìm được vị trí cắt cuối cùng của đoạn 5'AGGXT3' rồi sau đó +1 để tìm ra số đoạn adn
(p/s: hai bạn đã hiểu chưa ạ?)
 
Top Bottom