Hóa 9 Nồng độ %

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Last edited:
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Only Normal
Gọi x,y là số mol Fe, [imath]Fe_2O_3[/imath]
56x+160y=13,6
36.5(2x+6y)=0,25
=>x=5,032; y<0 (-1,676)
=> đề sai
Bạn xem lại đề nhé vói mdd bé như thế không thể giải ra được, không thể hòa tan hoàn tàn lượng này với mol HCl nhỏ như thế :>
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Cho 13,6g hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 tác dụng hoàn t oàn với 1,25g dung dịch HCl 20% vừa đủ
Tính C% của chất tan có trong dung dịch sau phản ứng. Em cảm ơn ạ.
Only Normal
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
x..............2x.......................................x
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
y.........................6y
[imath]n_{HCl} = 0,5(mol)[/imath]
Gọi số mol Fe và [imath]Fe_2O_3[/imath] lần lượt là x và y
[imath]m_{hh} = 13,6 (g) \Rightarrow 56x + 160y =13,6 (1)[/imath]
[imath]n_{HCl} = 2x + 6y =0,5 (2)[/imath]
Giải hệ (1,2)=>x=0,1; y=0,05
ĐLBTKL: [imath]m_{dd sau pư} = 13,6+91,25-0,1.2=104,65(g)[/imath]
=> C%=...
______________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn cho em sửa lại là [imath]91,25gddHCl[/imath] em nãy bị đánh thiếu ạ
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
View previous replies…

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Chị giúp em tính lượng C%FeCl2 ; C%FeCl3 được k ạ. Tại e thắc mắc là C%FeCl2 hay C%FeCl3 thì mdds là 104,65 hay là tính mdds theo pt của từng cái ạ
Only Normal[imath]FeCl_2, FeCl_3[/imath] là 2 chất tan nằm chung trong cùng 1 dung dịch nên mdd là tính chung nhé
C% [imath]_{FeCl_2} = \dfrac{ 127.0,1}{104,65}.100[/imath]%= ...
C%[imath]_{FeCl_3} = \dfrac{162,5.0,05}{104,65}.100[/imath]%=...
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn xem em làm tiếp ý sau của câu này đúng chưa ạ :
Nếu hòa tan hoàn toàn 13,6g hỗn hợp trên vào ddH2SO4 đặc , nóng , dự khi phản ứng kết thúc dẫn toàn bộ khí sinh ra vào 64ml dung dịch NaOH 10% (D =1,25g/ml) thì thu được dd A. Tính CM của chất tan có trong dung dịch A ( Thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể )
[imath]2Fe + 6H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 +3SO_2 +6H_2O \quad n_Fe = 0,1 \to n_{SO_2} = 0,15 (mol)[/imath]
[imath]Fe_2O_3 +3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 +3H_2O (mol)[/imath]
[imath]\to \Sigma n_{SO_2} = 0,15 (mol)[/imath]
Ta có : [imath]SO2 +2NaOH \to Na_2SO_3+H_2O[/imath]
[imath]n_{NaOH} = 0,2 (mol) \to n_{SO_2}[/imath] dư [imath]= 0,05(mol)[/imath] và [imath]n_{Na_2SO_3} = 0,1 (mol)[/imath]
[imath]SO_2 +Na_2SO_3 +H_2O \to 2NaHSO_3[/imath]
[imath]n_{Na_2SO_3}[/imath] dư [imath]= 0,05[/imath] (mol)
[imath]\to C_{M_{NaHSO_3}} = \dfrac{0,1}{0,064} =1,5625M[/imath]
[imath]C_{M_{Na_2SO_3}} = \dfrac{0,05}{0,064} =0,78125M[/imath]
E cảm ơn ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Mn xem em làm tiếp ý sau của câu này đúng chưa ạ :
Nếu hòa tan hoàn toàn 13,6g hỗn hợp trên vào ddH2SO4 đặc , nóng , dự khi phản ứng kết thúc dẫn toàn bộ khí sinh ra vào 64ml dung dịch NaOH 10% (D =1,25g/ml) thì thu được dd A. Tính CM của chất tan có trong dung dịch A ( Thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể )
[imath]2Fe + 6H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 +3SO_2 +6H_2O \quad n_Fe = 0,1 \to n_{SO_2} = 0,15 (mol)[/imath]
[imath]Fe_2O_3 +3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 +SO_2 +3H_2O \quad n_{Fe_2O_3} = n_{SO_2} = 0,05 (mol)[/imath]
[imath]\to \Sigma n_{SO_2} = 0,2 (mol)[/imath]
Ta có : [imath]SO2 +2NaOH \to Na_2SO_3+H_2O[/imath]
[imath]n_{NaOH} = 0,2 (mol) \to n_{SO_2}[/imath] dư [imath]= 0,1(mol)[/imath] và [imath]n_{Na_2SO_3} = 0,1 (mol)[/imath]
[imath]SO_2 +Na_2SO_3 +H_2O \to 2NaHSO_3[/imath]
Khi đó : [imath]n_{NaHSO_3} = 0,2[/imath] và [imath]n_{SO_2} ; n_{Na_2SO_3}[/imath] đều hết
[imath]\to C_{M_{NaHSO_3}} = \dfrac{0,2}{0,064} = 3,125M[/imath]
E cảm ơn ạ
Only Normal[imath]Fe_2O_3[/imath] tác dụng [imath]H_2SO_4[/imath] dù đặc hay loãng đều chỉ xảy ra [imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath] thôi nha em. Đoạn đó nhầm => [imath]n_{SO_2}[/imath] chưa chính xác dẫn tới đoạn sau cũng nhầm luôn. Em làm lại nhé.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[imath]Fe_2O_3[/imath] tác dụng [imath]H_2SO_4[/imath] dù đặc hay loãng đều chỉ xảy ra [imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath] thôi nha em. Đoạn đó nhầm => [imath]n_{SO_2}[/imath] chưa chính xác dẫn tới đoạn sau cũng nhầm luôn. Em làm lại nhé.
Maltose mạch nhaEm làm lại rùi ạ. Có lẽ đó là chỗ đánh lừa học sinh @@
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Last edited:
Top Bottom