Hóa 8 Nồng độ % theo khối lượng của dung dịch

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
19
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Hòa tan hoàn toàn 24 gam MgO vào m gam dung dịch H2SO4 10% vừa đủ được dung dịch A.
a. Tính m
b. Tìm nồng độ % của dung dịch A
GIẢI
MgO [tex]\dotplus[/tex] H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] MgSO4 [tex]\dotplus[/tex] H20
Số mol MgOlà 24/ 40 = 0,6 mol
Theo pthh nMgO = nH2SO4= 0,6 mol
mdd= 0,6. 98.100/10= 588 ml
Câu b em tính số mol của MgSO4, dd H2SO4 có thể còn dư sau đó tính khối lượng rồi chia cho mdd tính ở câu a là được
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hòa tan hoàn toàn 24 gam MgO vào m gam dung dịch H2SO4 10% vừa đủ được dung dịch A.
a. Tính m
b. Tìm nồng độ % của dung dịch A
GIẢI:
a)
* Số mol của [tex]MgO:n_{MgO}=\frac{m_{MgO}}{M_{MgO}}=\frac{24}{24+16}=0,6(mol)[/tex]
* Phương trình phản ứng: [tex]MgO+H_2SO_4\rightarrow MgSO_4+H_2O[/tex]
Ta suy ra số mol của [tex]H_2SO_4=0,6(mol)[/tex]
* Khối lượng chất tan [tex]H_2SO_4[/tex] trong dung dịch axit: [tex]m_{H_2SO_4}=n.M=0,6.98=58,8(g)[/tex]
* Áp dụng công thức tính nồng độ phần trăm để suy ra khối lượng dung dịch axit: [tex]C[/tex]%=[tex]\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100=>m_{dd}=\frac{m_{ct}}{C}.100[/tex]=[tex]\frac{58,8}{10}.100=588(g)[/tex]
b)Dung dịch [tex]A[/tex] chứa chất tan là [tex]MgSO_4[/tex]
* Số mol muối [tex]MgSO_4[/tex] là [tex]0,6(mol)[/tex]
* Khối lượng chất tan muối [tex]MgSO_4:m=n.M=0,6.120=72(g)[/tex]
* Khối lượng dung dịch sau phản ứng: [tex]m_{ddsau}=m_{MgO}+m_{dd-H_2SO4}=24+588=612(g)[/tex]
=> Nồng độ phần trăm của dung dịch [tex]A[/tex] là: [tex]C[/tex]%[tex]=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100=\frac{72}{612}.100=11,76[/tex](%)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
có đoạn nào ko thấy rõ thì hỏi nha tại chụp bằng lap nên hơi mờ - thông cảm hé ^^
View attachment 79431
Em tính khối lượng dung dịch lúc sau bị sai rồi. Xem lại đi, không thể khối lượng dung dịch lúc sau lại bằng: [tex]m_{MgSO_4}+m_{H_2O}[/tex] được.
Phải được tính bằng: [tex]m_{MgO}+m_{dd-H_2SO_4}[/tex] em nha !
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Em tính khối lượng dung dịch lúc sau bị sai rồi. Xem lại đi, không thể khối lượng dung dịch lúc sau lại bằng: [tex]m_{MgSO_4}+m_{H_2O}[/tex] được.
Phải được tính bằng: [tex]m_{MgO}+m_{dd-H_2SO_4}[/tex] em nha !
em ko hiểu sao mdd lại = mMgO + mdd-mH2SO4 ?
học trên lớp em luôn sai lúc tính mdd vs m chất tan , nghiên cứu lại kĩ lắm rồi,tưởng hiểu z mà vẫn sai ~_~!
giúp em.
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
em ko hiểu sao mdd lại = mMgO + mdd-mH2SO4 ?
học trên lớp em luôn sai lúc tính mdd vs m chất tan , nghiên cứu lại kĩ lắm rồi,tưởng hiểu z mà vẫn sai ~_~!
giúp em.
* Nếu một phản ứng hóa học, các chất sau phản ứng không có chất khí hoặc chất kết tủa thì khối lượng dung dịch được bảo toàn. Tức là khối lượng dung dịch trước phản ứng bằng với khối lượng dung dịch sau phản ứng.
* Nếu chất sinh ra có khí hoặc kết tủa, thì khối lượng dung dịch lúc sau bằng khối lượng dung dịch lúc đầu trừ đi khối lượng của chất khí bay hơi (hoặc khối lượng chất kết tủa lắng xuống)
[tex]m_2=m_1-m(khi)[/tex]
* Một dung dịch, em phải hiểu là gồm có hai phần: chất tan và nước để hòa tan chất tan ấy
* Anh ví dụ cho em số liệu từ bài trên cho em hiểu khối lượng dung dịch nhé, khối lượng chất tan [tex]H_2SO_4[/tex] là 58,8 (g); khối lượng dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] là 588(g). Vậy chênh lệch khối lượng ấy là vì đâu? vì nước, khối lượng nước trong dung dịch axit đó là: [tex]588-58,8=529,2(g)[/tex]
* Lượng [tex]529,2(g)[/tex] nước này nó không bị biến mất sau phản ứng, nó vẫn còn nguyên vẹn trong chiếc cốc phản ứng ấy.
* Cho nên, để cách tính của em đúng thì em phải cộng thêm một lượng nước là [tex]529,2(g)[/tex] này vào nữa: [tex]mdd_{sau}=m_{MgSO_4}+m_{H_2O}+m_{H_2O}(ban dau)=0,6.120+10,8+529.2=612(g)[/tex]
 
Top Bottom