Hóa 8 nộng đọ mol nồng độ%

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 57,6 g hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe2O3 Fe0, Fe trong dung dịch HCl thì cần 360 g dung dịch HCl 18,25% (vừa đủ) sau phản ứng thu được Vlit H2 đktc và dd B cho toàn bộ lượng H2 bay ra tác dụng hết với CuO dư ở nhiệt đọ cao sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn gồm Cu và CuO có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của của CuO ban đầu là 3,2 g
a/ nếu cô cạn dung dịch B thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
b/ nếu hỗn hợp A ban đầu có tỉ lệ mol với Fe2O3 :Feo là 1:1 Tính C % các chất trong dd B
c/ hỗn hợp X cũng gồm Fe3O4, Fe2O3 Fe0, Fe nếu dùng 100g X tác dụng với 2 lit dung dich HCl 2M Chứng minh rằng hỗn hợp X tan hết
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi số mol H2 sinh ra là a (g)
ptpư: CuO + H2 --> Cu + H2O
----------a-------a--------a
Ta có: mCuO pư - mCu = 3,2g
--> 80a - 64a = 3,2 --> a = 0,2 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,2----0,4---------0,2-----0,2
mFe = 11,2
--> m(Sắt oxit) = 57,6 - 11,2 = 46,4g
mHCl = 65,7
--> mHCl trong các pư còn lại = 65,7 - 0,4.36,5 = 51,1g --> nHCl = 1,4g
ptpư: Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
Fe2O3 + 4HCl --> 2FeCl2 + 2H2O
FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O
Dựa vào pt ta thấy nHCl = 2nH2O --> nH2O = 0,9
nO = nH2O = 0,9 --> mO = 0,9.16 = 14,4g
Bảo toàn Fe: mFe = m(sắt oxit) - mO = 46,4 - 14,4 = 32g
nCl = nHCl = 1,4 --> mCl = 1,4.35,5 = 49,7g
--> mFeCl2 = mFe + mCl = 32 + 49,7 = 81,7g
b) mdd sau = mhh + mddHCl - mH2 = 57,6 + 360 - 0,2.2 = 417,2g
Vì nFeO = nFe2O3
G/s FeO hợp vs Fe2O3 thành Fe3O4
nFe3O4 = 46,4/232 = 0,2
ptpư: Fe3O4 + HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
----------0,2-------------------0,2--------0,2
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,2------------------0,2
Từ đó bạn tính nốt nhé
c) Làm nốt luôn nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Gia Hoàng

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
a) Gọi số mol H2 sinh ra là a (g)
ptpư: CuO + H2 --> Cu + H2O
----------a-------a--------a
Ta có: mCuO pư - mCu = 3,2g
--> 80a - 64a = 3,2 --> a = 0,2 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,2----0,4---------0,2-----0,2
mFe = 11,2
--> m(Sắt oxit) = 57,6 - 11,2 = 46,4g
mHCl = 65,7
--> mHCl trong các pư còn lại = 65,7 - 0,4.36,5 = 51,1g --> nHCl = 1,4g
ptpư: Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
Fe2O3 + 4HCl --> 2FeCl2 + 2H2O
FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O
Dựa vào pt ta thấy nHCl = 2nH2O --> nH2O = 0,9
nO = nH2O = 0,9 --> mO = 0,9.16 = 14,4g
Bảo toàn Fe: mFe = m(sắt oxit) - mO = 46,4 - 14,4 = 32g
nCl = nHCl = 1,4 --> mCl = 1,4.35,5 = 49,7g
--> mFeCl2 = mFe + mCl = 32 + 49,7 = 81,7g
câu b sao cậu
 
Top Bottom