Hóa 11 Nồng độ H+

Trần Phương271003

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
2
0
1
22
Kon Tum
Thpt phan bội châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình nghe thầy nói trong dung dịch bazo ( vd: NaOH, Ba(OH)2,..) cũng có H+, vậy nếu cho V1(l) bazo([OH-]= a M, [ H+] = b M) tác dụng V2(l) axit dư ( [H+]= c M, [OH-] = d M) , thì nồng độ [H+] của dung dịch sau phản ứng là gì ạ ?
Và vì sao lại như vậy ? Mong mọi người giúp đỡ
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Khoan, sao OH- và H+ lai ở cùng 1 dung dịch đc?!?
H+ + OH- --> H2O
Trong 1 dung dịch chỉ có thể có H+ hoặc OH- thôi
Không thì có 2TH sau:
TH1: cuối cùng H+ dư
[tex]pH=\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/tex]
TH2: cuối cùng OH- dư
[TEX]pH=14-\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Trần Phương271003

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
2
0
1
22
Kon Tum
Thpt phan bội châu
Khoan, sao OH- và H+ lai ở cùng 1 dung dịch đc?!?
H+ + OH- --> H2O
Trong 1 dung dịch chỉ có thể có H+ hoặc OH- thôi
Không thì có 2TH sau:
TH1: cuối cùng H+ dư
[tex]pH=\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/tex]
TH2: cuối cùng OH- dư
[TEX]pH=14-\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/TEX]

[H+][OH-]=[tex]10^{-14}[/tex]
Nên mình nghĩ là cũng có tồn tại H+ trong dung dịch bazo. Mình nghĩ như v ko biết đúng ko : trong một dung dịch có pH =12 thì pOH = 14-12= 2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
[H+][OH-]=10−1410−1410^{-14}
Nhưng $H_2O$ phân ly ra 1 ion $H^+$ và một ion $OH^-$ mà?
[tex]\Rightarrow [H^+]=[OH^-]=\sqrt{1.10^{-14}}=1.10^{-7}M[/tex]
Là môi trường trung tính mà ^^ hơn nữa còn có ion $OH^-$ trong bazơ nên môi trường thành bazơ rồi bạn sao có $H^+$ được
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[H+][OH-]=[tex]10^{-14}[/tex]
Nên mình nghĩ là cũng có tồn tại H+ trong dung dịch bazo. Mình nghĩ như v ko biết đúng ko : trong một dung dịch có pH =12 thì pOH = 14-12= 2
cứ lấy ví dụ là pH của 1 dung dịch 1l có pH = 12 đi
--> nH+ = 10^-12
nOH- = 10^-2
10^-12 mol H+ trung hòa hết 10^-12 mol OH- nên trong dung dịch chỉ còn 10^-2 - 10^-12 mol OH-
--> Dung dịch mang tính bazơ
còn [H+][OH-] = 10^-14
pH = x --> [H+] = 10^-x; [OH-] = 10^-(14 - x)
-> [H+][OH-] = 10^-14
-> biểu thức này là tính cả H+ và OH- đã bị trung hòa thành H2O nữa đấy bạn :p
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Khoan, sao OH- và H+ lai ở cùng 1 dung dịch đc?!?
H+ + OH- --> H2O
Trong 1 dung dịch chỉ có thể có H+ hoặc OH- thôi
Không thì có 2TH sau:
TH1: cuối cùng H+ dư
[tex]pH=\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/tex]
TH2: cuối cùng OH- dư
[TEX]pH=14-\left | V_1\left | a-b \right |+(-)V_2\left | c-d \right | \right |[/TEX]
Nhưng $H_2O$ phân ly ra 1 ion $H^+$ và một ion $OH^-$ mà?
[tex]\Rightarrow [H^+]=[OH^-]=\sqrt{1.10^{-14}}=1.10^{-7}M[/tex]
Là môi trường trung tính mà ^^ hơn nữa còn có ion $OH^-$ trong bazơ nên môi trường thành bazơ rồi bạn sao có $H^+$ được
[H+][OH-]=[tex]10^{-14}[/tex]
Nên mình nghĩ là cũng có tồn tại H+ trong dung dịch bazo. Mình nghĩ như v ko biết đúng ko : trong một dung dịch có pH =12 thì pOH = 14-12= 2

Trước khi học cái này bạn sẽ học 1 bài trên lớp là tích số ion của nước , trong 1 dd thì luôn tồn tại cả H+ và OH-, trong môi trường H+ thì H+ rất nhiều, OH- rất nhỏ , và ngược lại . và có 1 tích gần như không đổi :
[H+].[OH-]=10^-14
Bạn ý đâu thắc mắc về vấn đề tích nước?
Mình chỉ giải thích thắc mắc nhỏ của các bạn , tránh gây mâu thuẫn giữakiến thức từ thầy cô và Diễn Đàn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Trước khi học cái này bạn sẽ học 1 bài trên lớp là tích số ion của nước , trong 1 dd thì luôn tồn tại cả H+ và OH-, trong môi trường H+ thì H+ rất nhiều, OH- rất nhỏ , và ngược lại . và có 1 tích gần như không đổi :
[H+].[OH-]=10^-14
Bạn ý đâu thắc mắc về vấn đề tích nước?
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
thực tế thì không bao giờ có pư nào đạt đến hiệu suất tới 100% cả, sẽ luôn có 1 phần rất nhỏ 1 chất nào đó vẫn chưa được tiếp xúc với chất kia và pư với nó
ở đây cũng vậy, sẽ có 1 phần rất nhỏ ion này trong 1 dung dịch vẫn chưa được tiếp xúc với ion kia (ở đây là H+ và OH-)
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom