Hóa 10 Nồng độ dung dịch

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
19
Thanh Hóa
THPT TX5
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2(đkct).Nồng độ MgCl2 trong dung dịch D là 6,028%
a.Xác định kim loại R và thành phần % khối lượng của mỗi chất trong C
b.Cho dd NaOH dư và D sau pư lọc kết tủa nung ngoài kk đến khi pư hoàn toàn.Tính số gâm chất rắn còn lại sau khi nung
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2(đkct).Nồng độ MgCl2 trong dung dịch D là 6,028%
a.Xác định kim loại R và thành phần % khối lượng của mỗi chất trong C
b.Cho dd NaOH dư và D sau pư lọc kết tủa nung ngoài kk đến khi pư hoàn toàn.Tính số gâm chất rắn còn lại sau khi nung

bạn xem lại đề xem có thiếu gì không nếu không thì không làm được
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
a)[tex]n_{CO_{2}}=\frac{3,36}{22,4}=0,15 mol[/tex]
ta có phương trình:
[tex]MgCO_{3}+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O+CO_2[/tex]
[tex]R_2(CO_3)_x+2xHCl\rightarrow 2RCl_x+xH_2O+xCO_2[/tex]
[TEX]n_{HCl}=2n_{CO_{2}}[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]m_{HCl}=0,3.36,5=10,95(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{ddHCl}=\frac{10,95.100}{7,3}=150(g)[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_D=m_{ddHCl}+m_C-m_{CO_2}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow m_D=150+14,2-0,15.44[/tex]
[TEX]\Rightarrow m_D=157,6(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{MgCl_{2}}=\frac{6,028.157,6}{100}\approx 9,5(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{MgCO_{3}}=0,1mol[/TEX] [TEX]\Rightarrow n_{R_2(CO_3)_x}=\frac{0,15-0,1}{x}=\frac{0,05}{x} mol[/TEX]
ta có:
[TEX]m_C=m_{MgCO_3}+m_{R_2(CO_3)_x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14,2=8,4+\frac{0,05}{x}.(2M_R+60x)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{0,1M_R}{x}+3=5,8\Leftrightarrow 0,1M_R=2,8x\Leftrightarrow M_R=28x[/TEX]
Vì R là kim loại nên [tex]x\in[/tex] {1;2;3}
x123
[TEX]M_R[/TEX]285684
Kim loại RSi(L)Fe(C)Kr(L)
[TBODY] [/TBODY]
Vậy R là Fe
%m bạn tự tính nhé
b) NaOH tác dụng với [TEX]FeCl_2;MgCl_2[/TEX] lần lượt tạo ra [TEX]Fe(OH)_2;Mg(OH)_2[/TEX]
nung ngoài không khí
[TEX]2Fe(OH)_2\rightarrow Fe_2O_3[/TEX]
0,05____________0,025
[TEX]Mg(OH)_2\rightarrow MgO[/TEX]
0,1____________0,1
[TEX]\Rightarrow m_{cr}=0,1.40+160.0,025=8(g)[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom