Hóa 8 Nồng độ dung dịch

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Cho 13g Zn vào 198g H2SO4 (15%). Khi phản ứng kết thúc:
a) Chất nào còn dư?
b) Thể tích khí thoát ra (đktc)? Khối lượng khí thoát ra?
c) Tính khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng? Xác định C% của các chất trong dung dịch thu được là bao nhiêu?
* Na + H2O ------> NaOH + H2
Cân bằng và cho biết đây là phản ứng gì?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có:
[tex]n_{Zn}=\frac{13}{65}=0,2(mol);n_{H_2SO_4}=\frac{198.\frac{15}{100}}{98}=\frac{297}{980}(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2[/tex] (*)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,2}{1}<\frac{\frac{297}{980}}{1}[/tex]
Do đó H_2SO_4 dư
Theo (*);gt: 0,2mol....0,2mol.....0,2mol....0,2mol
[tex]\Rightarrow V_{H_2}=0,2.22,4=4,48(l)\\;m_{H_2}=0,2.2=0,4(g)\\;m_{ZnSO_4}=0,2.161=32,2(g)\\;m_{H_2SO_4(du)}=(\frac{297}{980}-0,2).98=10,1(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{dd}=13+198-0,4=210,6(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow ptC_{ZnSO_4}=\frac{32,2.100}{210,6}\approx 15,29pt\\ptC_{H_2SO_4}=\frac{10,1.100}{210,6}\approx \approx 4,8pt[/tex]
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Theo gt ta có:
[tex]n_{Zn}=\frac{13}{65}=0,2(mol);n_{H_2SO_4}=\frac{198.\frac{15}{100}}{98}=\frac{297}{980}(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2[/tex] (*)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,2}{1}<\frac{\frac{297}{980}}{1}[/tex]
Do đó H_2SO_4 dư
Theo (*);gt: 0,2mol....0,2mol.....0,2mol....0,2mol
[tex]\Rightarrow V_{H_2}=0,2.22,4=4,48(l)\\;m_{H_2}=0,2.2=0,4(g)\\;m_{ZnSO_4}=0,2.161=32,2(g)\\;m_{H_2SO_4(du)}=(\frac{297}{980}-0,2).98=10,1(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{dd}=13+198-0,4=210,6(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow ptC_{ZnSO_4}=\frac{32,2.100}{210,6}\approx 15,29pt\\ptC_{H_2SO_4}=\frac{10,1.100}{210,6}\approx \approx 4,8pt[/tex]
em 0 hiểu sao biết chất đó dư
 
Top Bottom