Hóa 9 Nồng độ dung dịch

A

ashleynguyen1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính nồng độ mol/l của dd NaOH và dd H2SO4.Biết nếu lấy 60ml dd NaOH thì trung hòa hoàn toàn 20ml dd H2SO4.Nếu lấy 20ml dd H2SO4 tác dụng với 2,5g CaCO3 thì muốn trung hòa lượng axit còn dư phải dùng hết 10ml dd NaOH ở trên
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Gọi a,b lần lượt là nồng độ mol của dd NaOH và dd H2SO4.
TH1: Theo PTPU H2SO4 + 2NaOH ===> Na2SO4 + 2 H2O
==> 0,03a = 0,02b (*)
TH2: H2SO4 + CaCO3 ===> CaSO4 + CO2 + H2O (1)
nCaCO3 = 0,025 ==> nH2SO4 ở (1) = 0,025
H2SO4 + 2 NaOH ====> Na2SO4 + 2 H2O (2)
n NaOH ở (2) = 0,01a ==> nH2SO4 ở (2) bằng 0,005a
Từ (1) và (2) ==> 0,02b = 0,025 + 0,005a (**)
Từ (*) và (**) giải ra a,b
 
A

ashleynguyen1994

cho mình hỏi cái 0,03a=0,02b ở đâu tính ra v? Bạn có thể ghi rõ ra dùm mình được không? :D
 
N

nvmb1

Bạn đọc đoạn này " Biết nếu lấy 60ml dd NaOH thì trung hòa hoàn toàn 20ml dd H2SO4"
Số mol NaOH = 0,06a, số mol H2SO4 =0,02b ( do gọi a,b là nồng độ mol của NaOH và H2SO4)
Dựa vào PTPU H2SO4 + 2NaOH ===> Na2SO4 + 2 H2O
Phản ứng trung hoà hoàn toàn tức cả NaOH và H2SO4 đều hết. Mà 1 mol H2SO4 tác dụng với 2 mol NaOH theo tỷ lệ PTPU nên suy ra 0,02b mol H2SO4 sẽ tác dụng được với 0,04b mol NaOH. Mà số mol NaOH là 0,06a ==> 0,06a=0,04b===> 0,03a=0,02b
 

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
Gọi a,b lần lượt là nồng độ mol của dd NaOH và dd H2SO4.
TH1: Theo PTPU H2SO4 + 2NaOH ===> Na2SO4 + 2 H2O
==> 0,03a = 0,02b (*)
TH2: H2SO4 + CaCO3 ===> CaSO4 + CO2 + H2O (1)
nCaCO3 = 0,025 ==> nH2SO4 ở (1) = 0,025
H2SO4 + 2 NaOH ====> Na2SO4 + 2 H2O (2)
n NaOH ở (2) = 0,01a ==> nH2SO4 ở (2) bằng 0,005a
Từ (1) và (2) ==> 0,02b = 0,025 + 0,005a (**)
Từ (*) và (**) giải ra a,b
Cho mk hỏi
Bạn làm sao tìm đc NaOH ở (2) =0,01a vậy??
 
Top Bottom