Hóa NO3-

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,6 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe3O4 vào 300ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch Y
và 0,896 lít (đktc) hỗn hợp N2O và NO có tỷ khối so với hidro là 16,75. Trung hòa Y cần dùng 40ml NaOH
1M thu được dung dịch A, cô cạn A thu được m gam muối khan. Biết rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn và
khi cô cạn muối không bị nhiệt phân. Giá trị m là??
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 9,6 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe3O4 vào 300ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch Y
và 0,896 lít (đktc) hỗn hợp N2O và NO có tỷ khối so với hidro là 16,75. Trung hòa Y cần dùng 40ml NaOH
1M thu được dung dịch A, cô cạn A thu được m gam muối khan. Biết rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn và
khi cô cạn muối không bị nhiệt phân. Giá trị m là??

0,04 mol hh Y: x mol N2O , y mol NO ==> x + y = 0,04
mY = 44x + 30y = 2*16,75*0,04 = 1,34
=> x = 0,01 và y = 0,03
Gọi z là mol muối NH4NO3 nếu có
Gọi a, b là mol Mg, Fe3O4 ==> 24a + 232b = 9,6
Dd muối Mg(NO3)3 a mol , Fe(NO3)3 3b mol, NH4NO3 z mol
Mol HNO3 dùng = 0,6
Mol HNO3 dư = mol NaOH = 0,04
Bảo toàn mol e: 2a + b = 8x + 3y + 8z = 0,17 + 8z
Mol HNO3 phản ứng = 2a + 9b + 2x + y + 2z = 0,56 => 2a + 9b + 2z = 0,51
==> a = 0,11 , b = 0,03 Và z = 0,01

=> m 148a + 242*3b + 80z

a
 
Top Bottom