Hóa Nitơ-Photpho

Bích Vy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
10
0
1
23
Đắk Lắk

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 5.58g hh A gồm Mg và Al (có tỉ lệ mol 6:5) cần dùng dd chứa 0.66 mol HNO3, thu đc khí X và dd Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí X là
"Hòa tan hết 5.58g hh A gồm Mg và Al (có tỉ lệ mol 6:5) cần dùng dd chứa 0.66 mol HNO3, thu đc khí X và dd Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g???. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí X là"
NaOH phản ứng với cái gì vậy bạn???
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Bích Vy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
10
0
1
23
Đắk Lắk
"Hòa tan hết 5.58g hh A gồm Mg và Al (có tỉ lệ mol 6:5) cần dùng dd chứa 0.66 mol HNO3, thu đc khí X và dd Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g???. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí X là"
NaOH phản ứng với cái gì vậy bạn???
Cho dd NaOH dư vào Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 5.58g hh A gồm Mg và Al (có tỉ lệ mol 6:5) cần dùng dd chứa 0.66 mol HNO3, thu đc khí X và dd Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí X là
Cho dd NaOH dư vào Y, thấy lượng NaOH phản ứng là 26.8g
gọi n(Al) = x => n(Mg) = 1,2x
Ta có: 27x + 24.1,2x = 5,58 => x = 0,1 => n(Mg) = 0,12
n(NaOH) = 4n(Al3+) + 2n(Mg2+) + n(NH4+) = 4.0,1 + 2.0,12 + n(NH4+) = 0,67 => n(NH4+) = 0,03 mol
n(N trong khí) = n(HNO3) - 3n(Al3+) - 2n(Mg2+) - 2n(NH4+) = 0,06
bảo toàn e: 3n(Al) + 2n(Mg) = 8n(NH4+) + (5-k)n(N trong khí) (với k là số oxh của N trong khí)
<=> 3.0,1 + 2.0,12 = 8.0,03 + (5-k).0,06 => k = 0 => khí X là N2
 
Top Bottom