Hóa 11 Nito _ Photpho

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ lệ thể tích là 3:1. Đun nóng X thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với X là 10:9. Tính hiệu suất phản ứng (Đáp số: 60%)
câu 7: để tổng hợp axit HNO3 từ NH3 người ta phải thực hiện các quá trình sau:
(1) NH3 + O2 --> NO + H2O
(2) NO + O2 --> NO2
(3) NO2 + O2 +H2O --> HNO3
Biết hiệu suất của các quá trình lần lượt là 60% 75% 80%. Vậy khi co 51kg NH3 tham gia phản ứng sẽ thu được bao nhiêu HNO3 68% biết D(HNO3)=1,4g/cm3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Xét phản ứng [imath]N_2 + 3H_2 \to 2NH_3[/imath]
Lấy số mol của [imath]X[/imath] là 1 mol ta có : [imath]nH_2 = 0,25[/imath] mol và [imath]nN_2 = 0,75[/imath] mol
[imath]M_X.n_X = M_Y.n_Y \to \dfrac{M_X}{M_Y} = \dfrac{n_Y}{n_X} \to n_Y = 0,9[/imath] mol

Ở phản ứng tổng hợp [imath]NH_3[/imath] ta luôn có hệ thức [imath]nNH_3 = n_{trước } - n_{sau} = 1-0,9 = 0,.1[/imath] mol
Vậy số mol [imath]H_2[/imath] phản ứng là [imath]0,1.3/2 = 0,15[/imath] mol
[imath]\to H = \dfrac{0,15}{0,25} = 60\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
17
Hà Nội
Xét phản ứng [imath]N_2 + 3H_2 \to 2NH_3[/imath]
Lấy số mol của [imath]X[/imath] là 1 mol ta có : [imath]nH_2 = 0,25[/imath] mol và [imath]nN_2 = 0,75[/imath] mol
[imath]M_X.n_X = M_Y.n_Y \to \dfrac{M_X}{M_Y} = \dfrac{n_Y}{n_X} \to n_Y = 0,9[/imath] mol

Ở phản ứng tổng hợp [imath]NH_3[/imath] ta luôn có hệ thức [imath]nNH_3 = n_{trước } - n_{sau} = 1-0,9 = 0,.1[/imath] mol
Vậy số mol [imath]H_2[/imath] phản ứng ;à [imath]0,1.3/2 = 0,15[/imath] mol
[imath]\to H = \dfrac{0,15}{0,25} = 60\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Risvậy còn c7 giải ntn ạ?
 
  • Like
Reactions: The Ris
View previous replies…

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
17
Hà Nội
View attachment 218591
Bạn ơi ảnh bị lỗi rồi ạ bạn có thể đăng bài mới nha
The Riscâu 7: để tổng hợp axit HNO3 từ NH3 người ta phải thực hiện các quá trình sau:
(1) NH3 + O2 --> NO + H2O
(2) NO + O2 --> NO2
(3) NO2 + O2 +H2O --> HNO3
Biết hiệu suất của các quá trình lần lượt là 60% 75% 80%. Vậy khi co 51kg NH3 tham gia phản ứng sẽ thu được bao nhiêu HNO3 68% biết D(HNO3)=1,4g/cm3
Dạ đây ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
câu 7: để tổng hợp axit HNO3 từ NH3 người ta phải thực hiện các quá trình sau:
(1) NH3 + O2 --> NO + H2O
(2) NO + O2 --> NO2
(3) NO2 + O2 +H2O --> HNO3
Biết hiệu suất của các quá trình lần lượt là 60% 75% 80%. Vậy khi co 51kg NH3 tham gia phản ứng sẽ thu được bao nhiêu HNO3 68% biết D(HNO3)=1,4g/cm3
Dạ đây ạ
Vân Vân NguyễnLần sau bạn chụp ảnh cũng được nha
Ta có [imath]nNH_3 = 3000[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3 = nNH_3.H_1.H_2.H_3 = 3000.0,6.0,75.0,8 = 1080[/imath] mol
[imath]\to mHNO_3(68\%) = 100058,8[/imath] gam [imath]\to V_{HNO_3: 68\%} = 71470,6 ml = 71,47l[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
 
Top Bottom