Hóa 8 Những thí nghiệm đơn giản có thể làm tại nhà

Thảo luận trong 'Phản ứng hóa học' bắt đầu bởi anlong6@gmail.com, 2 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 66

 1. anlong6@gmail.com

  anlong6@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  566
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trường học
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Sau đây là 6 thí nghiệm hóa học nhỏ mà có thể làm tại nhà
  1. Làm lốc xoáy trong chai nước
  [​IMG]

  [​IMG]
  Bạn có thể làm những cơn lốc xoáy bên trong một chai nước nhờ tận dụng nguyên lý tạo xoáy bằng cách lắc mạnh chai và tạo một nút thắt cổ chai. Tất cả những dụng cụ cần thiết gồm hai chai nước, một ống kết nối hai chai và nước. Để nhìn rõ hơn lốc xoáy, bạn có thể pha thêm phẩm màu vào nước.
  2. Cầu vồng trong chai thủy tinh
  [​IMG]
  Thí nghiệm sử dụng phẩm màu và mật độ chất để tạo ra những lớp màu cách biệt nhau khiến bạn liên tưởng tới dải màu cầu vồng. Để làm được điều này, bạn sẽ phải thêm đường vào cốc. Lớp màu sẽ là lớp trên cùng và mật độ giữa các lớp màu sắc sẽ tạo nên sự giao thoa nhất định giống như cầu vồng.
  3. Làm khối chất dẻo lớn để nghịch
  [​IMG]
  [​IMG]
  Khi bạn trộn keo, nước, một chút phẩm màu và thêm một ít borac, chúng sẽ tạo ra một dạng chất dẻo đặc biệt. Sở dĩ hỗn hợp này tạo ra một dạng chất dẻo bởi trong keo có polyvinyl acetate (vinyl axetat), một dạng polymer lỏng. Và borac có khả năng liên kết các phân tử polyvinyl acetate để tạo nên các polymer lớn hơn.
  4. Làm động cơ tên lửa
  [​IMG]
  Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một động cơ tên lửa đặc biệt từ nấm men, hydrogen peroxide, bình thủy tinh, lửa và ... một sợi mì ống chưa nấu.
  Khi bạn trộn men và hydrogen peroxide với nhau, chúng phản ứng và tạo ra khí Oxi (O2) hay còn gọi là dưỡng khí. Khi khí O2 thoát ra qua sợi mì ống, bạn đơn giản chỉ cần thắp lửa ở đầu sợi mì ống là lửa có thể bùng lên như động cơ tên lửa thực sự.
  5. Đèn dung nham tự chế
  Alka-seltzer là loại thuốc chữa chứng ợ nóng hoặc đau bụng rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên chúng thậm chí có thể ứng dụng làm đèn dung nham tự chế khá thú vị. Để làm được đèn dung nham tự chế, bạn sẽ cần tới nước và dầu ăn cùng một viên Alka-seltzer.
  [​IMG]
  Vì dầu và nước có mật độ và hai cực khác nhau, Khi bạn trộn chúng lại, nước sẽ lắng xuống đáy và dầu nổi lên trên. Để nhìn rõ nhất phần nước chìm xuống đáy, bạn có thể thêm một chút phẩm màu vào.
  Khi thả một viên thuốc alka-seltzer, nó sẽ phản ứng với nước và làm cho các giọt màu nhanh chóng phun lên (dạng bóng khí) nhưng do bị lớp dầu chặn lại nên các lớp bóng khí lại tiếp tục chìm xuống đáy. Phản ứng thú vị này khiến bạn liên tưởng tới kiểu đèn dung nham thường thấy trên thị trường.
  6. Biến nước thành đá ngay lập tức
  Để biến nước nhanh chóng đóng băng trở thành đá, thí nghiệm này sẽ cần tới một khối băng. Đó là cách áp dụng với dạng nước thông thường khi chứa các hạt và tạp chất. Nhưng với nước tinh khiết, mọi thứ hoàn toàn khác. Chúng có thể đạt tới nhiệt độ còn thấp hơn cả nước thường trước khi đóng băng.
  [​IMG]
  Nguồn review
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->