Những hằng đẳng thức đáng nhớ

camtuqn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2009
36
32
106
19
Quảng Ninh
THCS Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DKF9KDTVwAAXUaP.jpg


Giải thích chi tiết cho em với ạ. Em cảm ơn.
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Không tính, hãy so sánh:

1) A = 202 và B = 272 - 252

2) C = 2002.2004 và D = 20032 - 1

3) E = (2 + 1)(22 + 1)(23 + 1)(216 + 1) và F = 232

4) G = (3 + 1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(310 + 1) và H = \dfrac{3^{32}}{2}2332

5) I = 12(52 + 1)(54 + 1)(58 + 1) ... (532 + 1) và K = 564 - 1

Giải thích chi tiết cho em với ạ. Em cảm ơn.
Xem lại đề bài nha bạn ^^ mk nghĩ đề phải như này chứ nhỉ?
Không tính, hãy so sánh:

1) A = 20^2 và B = 27^2 - 25^2

2) C = 2002.2004 và D = 2003^2 - 1

3) E = (2 + 1)(2^2 + 1)(2^4 + 1)(2^8+1)(2^16 + 1) và F = 2^32

4) G = (3 + 1)(3^2 + 1)(3^4 + 1)(3^8 + 1)(3^16 + 1) và $H = \dfrac{3^{32}}{2}$

5) I = 12(5^2 + 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1) ... (5^32 + 1) và K = 5^64 - 1
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
DKF9KDTVwAAXUaP.jpg


Giải thích chi tiết cho em với ạ. Em cảm ơn.
1) $A=20^2=(2.10)^2=2.2.10^2=2.200$
$B=27^2-25^2=(27-25)(27+25)=2.51$
Mà $200>51\Rightarrow 2.200>2.51\Rightarrow A>B$
2) $C=2002.2004=(2003-1)(2003+1)=2003^2-1=D$
3) $E<(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^{16}-1)(2^{16}+1)$
$=2^{32}-1<2^{32}$
$\Rightarrow E<F$
4) $G<(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)$
$\Rightarrow 2G=(3-1)(3 + 1)(3^2 + 1)(3^4 + 1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)$
$=(3^2 - 1)(3^2 + 1)(3^4 + 1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)$

$=(3^4 - 1)(3^4 + 1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)$
$=(3^8 -1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)$
$=(3^{16} - 1)(3^16 + 1)$
$=3^{32}-1$
$\Rightarrow G=\dfrac{2^{32}-1}2<\dfrac{2^{32}}2$
5) $I = 12(5^2 + 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1) ... (5^32 + 1)$
$\Rightarrow 2I=(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)...(5^{32}+1)$
$=(5^4-1)(5^4+1)(5^8+1)...(5^{32}+1)$
$=\cdots$
$=5^{64}-1=K$
$\Rightarrow I<K$
 
  • Like
Reactions: camtuqn

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Không tính, hãy so sánh:

1) A = 202 và B = 272 - 252

2) C = 2002.2004 và D = 20032 - 1

3) E = (2 + 1)(22 + 1)(23 + 1)(216 + 1) và F = 232

4) G = (3 + 1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(310 + 1) và H = \dfrac{3^{32}}{2}2332

5) I = 12(52 + 1)(54 + 1)(58 + 1) ... (532 + 1) và K = 564 - 1

Giải thích chi tiết cho em với ạ. Em cảm ơn.
[tex]A=20^2=(2.10)^2=2^2.10^2=2.2.100=2.200\\B=27^2-25^2=(27-25)(27+25)=2.52\\200>52\Rightarrow 2.200>2.52\Leftrightarrow A>B[/tex]
[tex]C=2002.2004\\D=2003^2-1=(2003-1)(2003+1)=2002.2004\\2002.2004=2002.2004\Rightarrow C=D[/tex]
[tex]E=(2+1)(2^2+1)(2^3+1)(2^{16}+1)<(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)\\(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)\\=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)\\=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)\\=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)\\=(2^{16}-1)(2^{16}-1)\\=2^{32}-1<2^{32}=F\\E<2^{32}-1<F \Rightarrow E<F[/tex]
[tex]G=(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{10}+1)<(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)\\(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)\\=\frac{2(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{(3-1)(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{(3^2-1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{(3^4-1)(3^4+1)(3^8+1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{(3^8-1)(3^8+1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{(3^{16}-1)(3^{16}+1)}{2}\\=\frac{3^{32}-1}{2}<\frac{3^{32}}{2}=H\\G<\frac{3^{32}-1}{2}<H\Rightarrow G<H[/tex]
[tex]I=12(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)<24(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\24(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\=(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\=(5^4-1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\=(5^8-1)(5^8+1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\=(5^{16}-1)(5^{16}+1)(5^{32}+1)\\=(5^{32}-1)(5^{32}+1)\\=5^{64}-1=K\\\Rightarrow I<K[/tex]
 
  • Like
Reactions: camtuqn
Top Bottom