Văn 10 Những chi tiết thể hiện tình yêu quê hương của Nguyễn Trãi.

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
17
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trải được thể hiện qua những chi tiết nào?
Nguyễn Trãi như hoàn toàn thả hồn vào thiên nhiên, cảnh vật để cảm nhận một bức tranh mùa hè vào lúc cuối ngày nhưng lại tràn đầy sức sống:
Hoè lục đùn đùn tán rợp giương.
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

+ Các hình ảnh: cây hòe “đùn đùn”, vợi tả hình ảnh một nguồn sức mạnh sôi trào, đầy năng lượng. => Cảm nhận sâu sắc mới lạ và độc đáo, tác giả cảm nhận đến từng chi tiết nhỏ, cảm thụ được từng cử động bên trong cây hòe.
+ Cây lựu trước hiên “phun thức đỏ”. Động từ mạnh “phun thức đỏ” cũng biểu đạt sức sống đầy tràn, nó như muốn bung xỏa hết mức có thể luồng năng lượng của chính mình.=> Khía cạnh cảm nhận riêng biệt, có sự sáng tạo lớn đồng thời cho thấy một cái nhìn tích cực của tac giả trước mọi sự chuyển mình của thiê nhiên cây cỏ.
+ Hoa sen trong hồ “tiễn mùi hương”. Động từ tiễn biểu hiện hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng và thoát tục, hương thơm thanh khiết ấy như bung ra, lan tỏa khắp không gian.
+ Bức tranh thiên nhiên được cảm nhận bằng nhiều giác quan:
+ thị giác để nhìn thấy màu xanh của hòe, đỏ của hoa lựu, hồng của cánh sen trong ao.
+ khứu giác: đó là mùi hương thơm thanh khiết của sen .
+ thính giác để đón nhận “dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”. Tức là vào trời chiều trên những lầu cao, tiếng ve kêu inh ỏi- âm thanh đặc trưng vào mùa hè. Tác giả cảm nhận nó như một bản đàn vu vương, đày âm sắc và nhịp điệu.
+ cảm nhận bằng liên tưởng, tưởng tượng với cả cảm xúc lẫn tâm hồn( Cảm nhận được sự vận động bên trong của thiên nhiên)
=> Chắc hẳn phải là một trái tim yêu thiên nhiên tha thiết mới có thể cảm nhận được những vẻ đẹp của thiên nhiên bằng những cái nhìn, bằng những sự cảm thụ quá đổi tinh tế và đẹp đẽ, tác giả đã vận dụng mọi giác quan và tình cảm, mọi sự liên kết và tượng tượng để cảm nhận khung cảnh thiên nhiên ấy.
=> Bằng tình yêu thiên nhiên tha thiết của mình, bằng những cảm nhận vừa tinh tế, chân thật lại vừa độc đáo và sáng tạo Nguyễn Trải đã phát họa nên một bức tranh thiên nhiên vừa tươi đẹp, êm đềm vừa mạnh mẽ và tràn đầy sức sống.
Bạn tham khảo bài làm nhé
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom