Vật lí 9 Những bài cơ học hay và hấp dẫn cho nhân tài

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ạ! em đang cần gấp những lời giải cũng như phương pháp giải của những dạng này ạ! mong mọi người giúp em với ạ!!
Bài 1: Ba bạn học sinh An, Bình, Cương cùng trọ tại một nơi cách trường học 4,5 km. Họ dùng chung một chiếc xe đạp điện và xe chỉ có thể chở được 2 người kể cả người lái. Cả 3 bạn cùng xuất phát từ nơi ở đi đến trường bằng cách: An lái xe chở Bình đi trước, còn Cương đi bộ theo sau, khi đến vị trí thích hợp trên đường thì An để Bình đi bộ đến trường còn An quay lại đón Cương rồi chở Cương đến trường. Biết rằng 3 bạn đến trường cùng một lúc và tốc độ đi bộ của bạn Bình và Cương là 5 km/h, tốc độ của xe đạp điện là 30 km/h. Coi rằng các chuyển động là thẳng đều, thời gian dừng để thả, đón người là không đáng kể. Tính quãng đường mà An đã di chuyển trong quá trình nói trên.
Bài 2: Hải, Quang và Tùng cùng khởi hành từ A lúc 8 giờ để đi đến B, với AB = 8 km. Do chỉ có một xe đạp nên Hải chở Quang đến B với vận tốc v1 = 16 km/h, rồi liền quay lại đón Tùng. Trong lúc đó Tùng đi bộ dần đến B với vận tốc v2 = 4 km/h.
a, Hỏi Tùng đến B lúc mấy giờ ? Quãng đường Tùng phải đi bộ là bao nhiêu km ?
b, Để Hải đến B đúng 9 giờ, Hải bỏ Quang tại một điểm nào đó rồi lập tức quay lại chở Tùng cùng về B, Quang tiếp tục đi bộ về B. Tìm quãng đường đi bộ của Tùng và của Quang. Quang đến B lúc mấy giờ ?
Biết xe đạp luôn chuyển động đều với vận tốc v1, những người đi bộ luôn đi với vận tốc v2.
Mọi người ơi nếu có tài liệu hay dạng nào hay xin hãy gửi cho em và những người khác cùng tham khảo nhé, mong mọi người cho em thêm phương pháp đối với những dạng này nữa ạ! thank you very much
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mọi người ạ! em đang cần gấp những lời giải cũng như phương pháp giải của những dạng này ạ! mong mọi người giúp em với ạ!!
Bài 1: Ba bạn học sinh An, Bình, Cương cùng trọ tại một nơi cách trường học 4,5 km. Họ dùng chung một chiếc xe đạp điện và xe chỉ có thể chở được 2 người kể cả người lái. Cả 3 bạn cùng xuất phát từ nơi ở đi đến trường bằng cách: An lái xe chở Bình đi trước, còn Cương đi bộ theo sau, khi đến vị trí thích hợp trên đường thì An để Bình đi bộ đến trường còn An quay lại đón Cương rồi chở Cương đến trường. Biết rằng 3 bạn đến trường cùng một lúc và tốc độ đi bộ của bạn Bình và Cương là 5 km/h, tốc độ của xe đạp điện là 30 km/h. Coi rằng các chuyển động là thẳng đều, thời gian dừng để thả, đón người là không đáng kể. Tính quãng đường mà An đã di chuyển trong quá trình nói trên.
Bài 2: Hải, Quang và Tùng cùng khởi hành từ A lúc 8 giờ để đi đến B, với AB = 8 km. Do chỉ có một xe đạp nên Hải chở Quang đến B với vận tốc v1 = 16 km/h, rồi liền quay lại đón Tùng. Trong lúc đó Tùng đi bộ dần đến B với vận tốc v2 = 4 km/h.
a, Hỏi Tùng đến B lúc mấy giờ ? Quãng đường Tùng phải đi bộ là bao nhiêu km ?
b, Để Hải đến B đúng 9 giờ, Hải bỏ Quang tại một điểm nào đó rồi lập tức quay lại chở Tùng cùng về B, Quang tiếp tục đi bộ về B. Tìm quãng đường đi bộ của Tùng và của Quang. Quang đến B lúc mấy giờ ?
Biết xe đạp luôn chuyển động đều với vận tốc v1, những người đi bộ luôn đi với vận tốc v2.
Mọi người ơi nếu có tài liệu hay dạng nào hay xin hãy gửi cho em và những người khác cùng tham khảo nhé, mong mọi người cho em thêm phương pháp đối với những dạng này nữa ạ! thank you very much
Các bài tập về động lực học chất điểm hoặc nôm na là bài tập chuyển động cơ học. Bạn có thể sử dụng google có đầy.
Khi hỏi bài, bạn nên post từng bài một để mọi người tiện hỗ trợ nhé!
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Cả 2 bài đều tương tự nhau và có 1 cách giải (bài 1 khó hơn chút).

Có 1 nguyên tắc thế này: Cùng 1 quãng thời gian, và quãng đường, 2 người cùng đi bằng 2 cách thì thời gian đi bằng mỗi cách đó của 2 người phải bằng nhau.

Nếu dùng toán học để mô tả, Gọi thời gian đi bộ của ng 1 là x, của người 3 là y ta sẽ có: hệ pt sau:

u.x + v.(T - x) = S
u.y + v(T-y) = S

Hệ này chỉ có thể có nghiệm khi x = y. Vậy suy ra trong bài trên, thời gian đi bộ của người 3 và người 1 bằng nhau, thời gian đi xe của người 3 và người 1 cũng bằng nhau, tương tự, quãng đường cũng bằng nhau.

Viết pt thời gian di chuyển cho người 1 và người 2.

S1/u + (S-S1)/v = T (1)
(S-S1 + S - 2S1 + S - S1)/v = T (2)

trong đó:

S1/u là thời gian đi bộ, S - S1 là quãng đường được xe đạp chở.
S - S1 là quãng đường chở người 3 (vì người 3 cũng phải đi bộ 1 quãng S1)
S - 2S1 là quãng đường quay lại đón người 1.
S - S1 là quãng đường chở người 1 đến đích.

Giải ra là ra.
 
Top Bottom