Hóa 12 Nhựa sinh học

Thảo luận trong 'Polime và vật liệu polime' bắt đầu bởi Kayaba Akihiko, 4 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 42

 1. Kayaba Akihiko

  Kayaba Akihiko Mod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  1,361
  Điểm thành tích:
  176
  Nơi ở:
  Bắc Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Tân Dĩnh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  [​IMG]
  Từ PLA có thể sản xuất ra nhiều loại vật dụng khác nhau đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người

  Một giải pháp được mong chờ để giải quyết vấn đề này đó là công nghệ nhựa sinh học tự phân huỷ. Nhựa tự phân huỷ sinh học được coi là lí tưởng nhất nếu chúng bị phân hủy hoàn toàn thành carbon dioxide, nước và sinh khối trong vòng sáu tháng, giống như một vật liệu tự nhiên. Axit polylactic hoặc polylactic acid hoặc polylactide (PLA) là một loại nhựa sinh học có nguồn gốc từ thực vật. Nó có thể được sản xuất từ chẳng hạn như bột bắp và gluten lúa mì. Các vi sinh vật trong đất có thể phá vỡ các polymer tự nhiên này.

  Tất cả nhựa đều là polymer, các đại phân tử được tạo thành từ các phản ứng trùng hợp hoặc trùng ngưng các phân tử nhỏ. Bởi vì các polyme cực kỳ bền, chúng gần như trơ với hầu hết các phản ứng hóa học từ môi trường. Hầu hết các loại nhựa thông thường phải mất hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm để phân huỷ. Và trong khoảng thời gian “chờ” phân huỷ, chúng có thể tồn tại ở dạng các hạt vi nhựa và có mặt ở tất cả mọi nơi, và có thể có mặt cả ở trong cơ thể chúng ta!

  Bạn có biết rằng những sản phẩm đầu tiên làm bằng nylon rất quý giá, đến mức mà người ta không dám vứt chúng đi?

  Nhựa là một trong những sáng chế mang tính cách mạng. Thế nhưng những sản phẩm từ nhựa đang ngày càng lộ rõ những hạn chế của nó. Giờ đây nó đang lấp đầy trong các đại dương của chúng ta và giết chết hàng ngàn con cá voi, chim, rùa biển,...Những núi rác khổng lồ toàn nhựa đang là một trong những vấn đề khiến cho nhiều quốc gia cảm thấy đau đầu.

  Ngày nay, trong cuộc sống của chúng ta xuất hiện tràn lan các dụng cụ nhựa sử dụng một lần: cốc, đĩa, thìa,... Các sản phẩm nhựa đang có mặt ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, thể hiện được tính tiện lợi nhưng xem ra hệ luỵ chúng kéo theo cũng không hề nhỏ. Nhựa hiện chiếm số lượng gần một phần ba diện tích bãi rác và lượng nhựa chúng ta sử dụng đang ngày càng gia tăng. Nếu gom toàn bộ lượng nhựa trên thế giới và chất thành đống thì nó sẽ lớn hơn cả núi Everest.

  Chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa” đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều người. Nhưng cuộc sống của con người nếu không có nhựa cũng không hề dễ dàng. Các lon nhôm được lót bằng một lớp nhựa, nếu không có lớp nhựa này lon coca của bạn sẽ bị ăn mòn chỉ trong 3 ngày. Nếu không có nhựa, các loại đồ uống sẽ được đựng trong các chai thủy tinh, thịt và phô mai sẽ được bọc bằng giấy. Thực phẩm sẽ dược đựng trong túi giấy hoặc thùng các tông. Một trong những lợi ích chính của bao bì nhựa là giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Nhiều loại thực phẩm sẽ không sẵn có mà chỉ có theo mùa hoặc vùng miền.

  Nếu không có nhựa, hãy nói lời chào tạm biệt với chiếc áo nỉ của bạn. Việc sản xuất cách loại mạch cách điện sẽ rất tốn kém. Chúng ta sẽ mắc kẹt ở những năm 1870, sử dụng những loại sơn không bền và nguy hiểm; và sử dụng cao su để cách điện thay cho nhựa. Bước tiến vượt bậc trong công nghệ và kĩ thuật sẽ không bao giờ xảy ra. Rác thải hữu cơ sẽ là mối bận tâm chính của chúng ta chứ không phải là rác thải nhựa.
  Đôi khi lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường phải luôn song hành với nhau, đó mới là sự phát triển bền vững. Chúng ta không nên quá đặt nặng vấn đề lợi ích kinh tế hay lợi ích môi trường.
  -TYHH-
   
  Dio Chemistry thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->