Hóa nhôm và sắt

kim tại hưởng

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
18
0
1
23
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 11.2 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong HCl dư thì thu được hỗn hợp dung dịch muối Y1 và khí Y2 . Cho dung dịch Y1 tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 8 gam chất rắn Z. Tính thành phần % Fe trong hỗn hợp đầu
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hoà tan 11.2 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong HCl dư thì thu được hỗn hợp dung dịch muối Y1 và khí Y2 . Cho dung dịch Y1 tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 8 gam chất rắn Z. Tính thành phần % Fe trong hỗn hợp đầu
n Fe2O3=8/160=0,05mol=>nFe=0,1mol=>%Fe=0,1*56/11,2*100=50%
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Hoà tan 11.2 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong HCl dư thì thu được hỗn hợp dung dịch muối Y1 và khí Y2 . Cho dung dịch Y1 tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 8 gam chất rắn Z. Tính thành phần % Fe trong hỗn hợp đầu

2Al+6HCl---->2AlCl3+3H2

Fe+2HCl---.>FeCl2+H2
0,1......................0,1
2NaOH+FeCl2--->Fe(OH)2+2NaCl
.................0,1..............0,1
AlCl3+NaOH--->Al(OH)3+NaCl (Hai PT này ko liên quan tính toán nên mình ko cân bằng)
Al(OH)3+NaOH--->NaAlO2+H2O
4Fe(OH)2+O2--->2Fe2O3+4H2O
0,1............................0,05
=> %Fe=0,1.56/11,2.100%=50%.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom