Hóa 12 Nhôm và hợp chất của nhôm

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    91.2 KB · Đọc: 60

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Anh chị giải giúp em câu 65 theo cách ghi từng phương trình phản ứng giúp em với em bị mất gốc huhu, đừng làm giống trong lời giải em kh hiểu gì hết á

Gọi a, b là mol Al, Al2O3 => m = 27a + 102b. (1)
và mol NaOH = 0,4
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
a--------a--------------------------a-----------1,5a
Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
b--------------2b---------------2b
Mol H2 = 1,5a = 0,15 => a = 0,1
=> mol NaAlO2 = mol NaOH phản ứng = a + 2b = 0,1 + 2b
=> mol NaOH dư x = 0,4 - (a+2b) = 0,3 - 2b. (2)

TH 1: với 0,3 mol HCl và NaAlO2 dư => không hòa tan kết tủa
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
x-------------x
NaAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + NaCl
y-----------------y----------------------y
Với y là mol NaAlO2 phản ứng
Mol HCl = x + y = 0,3 => 0,3 - 2b + y = 0,3 = y = 2b

=> với mA = m kết tủa Al(OH)3
=> m = 27a + 102b = 78*2b => a = 2b => b = 0,05
=> m = 7,8

Tương tự TH 2: với 0,7 mol HCl có hòa tan kết tủa cũng cho cùng kết quả
 
Top Bottom