Toán 10 [Nhóm tự học] Phương trình. Hệ phương trình

C

chaizo1234567

cau11

4\sqrt[n]{A}(x+2)+\sqrt[n]{A}(22-3x)=x2+8 dk -2\leqx\leq22/3

\Leftrightarrow4(\sqrt[n]{A}(x+2)-2)+\sqrt[n]{A}(22-3x)-4=x2-4
\Leftrightarrow(x-2)(4:(\sqrt[n]{A}(x+2)+2)+1:(\sqrt[n]{A}(22-3x)+4)-x-2))=0

nhan thay ve dai luon khac o\Rightarrowx=2
 
C

chaizo1234567

cau 1

$\sqrt{x}+\sqrt{x-5}$=$x^2-5x+7$ dk voi x\geq5
voi x\geq5\RightarrowVT\geq$\sqrt{5}$
VP \geq7
de nhan thay phuong trinh vo nghiem
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cau

$\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}$=$x^2-6x+11$
dk 2\leqx\leq4
áp dụng bất đẳng thức cô si cho 2 số dương$ \sqrt{x-2} va \sqrt{4-x}$ta có
${\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}}^2$\leq2{x-2+4-x}=4
\Rightarrow VT\leq2
mat khac VP$x^2-6x+11$\leq2
đẳng thưc xảy ra \Leftrightarrowx-2=4-x va x=3
\Leftrightarrow x=3 vay x=3 la 1 nghiệm của phương trình
 
Last edited by a moderator:
M

mitomchuacay_97

Bài $3.6.\\\\ \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} = x^2-6x+11$

$\sqrt[2]{x-2}+\sqrt[2]{4-x}=x^2-6x+11$
ĐK: 2\leqx\leq4
Áp dụng bất đẳng thức Côsi cho 2 số dương $\sqrt[2]{x-2}$ và $\sqrt[2]{4-x}$ ta có:
${\sqrt[2]{x-2}+\sqrt[2]{4-x}}^2$\leq$2.{x-2+4-x}=4$
\Rightarrow VT\leq2
Mặt khác $VP=x^2-6x+11$\geq2
Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow $x-2=4-x$ và $x=3$
\Leftrightarrow $x=3$ vậy $x=3$ là một nghiệm của phương trình.

Chỗ mình bôi xanh mình thấy hình như bạn đã nhầm tên bất đẳng thức mà bạn áp dụng rồi. Đó là bất đẳng thức B.C.S, hay còn gọi là bất đẳng thức Bunhiacopsky, chứ không phải bất đẳng thức trung bình cộng - trung bình nhân :)
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cau

$2\sqrt{3x+4}+3\sqrt{5x+9}$=$x^2+6x+13$ DK X\geq$\frac{-4}{3}$
\Leftrightarrow$x^2+6x+9-3\sqrt{5x+9}+4-2\sqrt{3x+4}$=0
\Leftrightarrowx.$x(x+6)+3\frac{-x}{\sqrt{5x+9}+3}+2.\frac{-x}{\sqrt{3x+4}+2}$=0
\Leftrightarrow$x.[x+6-\frac{3}{\sqrt{5x+9}+3}-\frac{2}{\sqrt{3x+4}+2}$]=0
dễ nhận thấy với dk đã cho thì x+6\geq$\frac{14}{3}$
$\frac{-2}{\sqrt{3x+4}+2}$\leq-1
$\frac{-3}{\sqrt{5x+9}+3}$\leq-1
\Rightarrow$x+6-\frac{2}{\sqrt{3x+4}+2}-\frac{3}{\sqrt{5x+9}+3}$>0
\Rightarrowx=o la nghiệm cua phương trình
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cua 4.5 ne

Bài $4.5.\\\\ 2\sqrt{x^2+3} - \sqrt{8+2x-x^2} = x$

Đk: $-2 \leq x \leq 4$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2+3}-x-3+3-\sqrt{8+2x-x^2}=0$

$\Leftrightarrow \dfrac{3x^2-6x+3}{\sqrt{x^2+3}+x+3}+\dfrac{x^2-2x+1}{\sqrt{8+2x-x^2}+3}=0$

$\Leftrightarrow (x^2-2x+1)(\dfrac{3}{\sqrt{x^2+3}+x+3}+\dfrac{1}{\sqrt{8+2x-x^2}+3})=0$

Nhận thấy $x+3>0$

$\Rightarrow \dfrac{3}{\sqrt{x^2+3}+x+3}+\dfrac{1}{\sqrt{8+2x-x^2}+3}>0$

$\Rightarrow x=1$
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài $3.7.\\\\ 2\sqrt{3x+4}+3\sqrt{5x+9} = x^2+6x+13$

$2\sqrt{3x+4}+3\sqrt{5x+9}=x^2+6x+13$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{3x+4}-4+3\sqrt{5x+9}-9=x^2+6x$

$\Leftrightarrow \dfrac{12x}{2\sqrt{3x+4}+4}+\dfrac{45x}{3\sqrt{5x+9}+9}=x(x+6)$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\\dfrac{12}{2\sqrt{3x+4}+4}+\dfrac{45}{3\sqrt{5x+9}+9}=x+6^{(1)} \end{matrix}\right.$


Giải $(1)$


Nhận thấy $x=-1$ là một nghiệm của phương trình


Do $x+6$ đồng biến trên $R$ và $\dfrac{12}{2\sqrt{3x+4}+4}+\dfrac{45}{3\sqrt{5x+9}+9}$ nghịch biến trên $R$ nên phương trình có nghiệm duy nhất $x=-1$


Vậy, $x=0;-1$
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

4.2

$x^2-4x-3$=$\sqrt{x+5}$ dk x\geq-5
\Leftrightarrow$x^2-4x-5$=$\sqrt{x+5}-2$
\Leftrightarrow(x+1).(x-5}=$\frac{x+1}{\sqrt{x+5}+2}$
\Leftrightarrow{x+1}{5-x+$\frac{1}{\sqrt{x+5}+2}$}=0
\Leftrightarrow{x+1=0\Leftrightarrowx=1

@vansang02121998: cái $5-x+\dfrac{1}{\sqrt{x+5}+2}=0$ vẫn có nghiệm bạn à, cố gắng giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cau 2.10

$\sqrt{5x-1}$+$\sqrt[3]{9-x}$=$2x^2+3x-1$ dk x\geq$\frac{1}{5}$
\Leftrightarrow$\sqrt{5x-1}$-2+$\sqrt[3]{9-x}$-2=$2x^2+3x-5$
nhân liên hợp ta được
$\frac{x-1}{\sqrt{5x-1}+2}$+$\frac{1-x}{\sqrt[3]{1-x}^2+\sqrt[3]{1-x}+4}$={x-1}{2x+5}
\Leftrightarrow{x-1}{2x+5+$\frac{1}{\sqrt[3]{1-x}^2+\sqrt[3]{1-x}+4}$-$\frac{1}{\sqrt{5x-1}+2}$=0
nhận thấy 2x+5-$\frac{1}{\sqrt{5x-1}+2}$>0
\Rightarrow2x+5+$\frac{1}{\sqrt[3]{1-x}^2+\sqrt[3]{1-x}+4}$-$\frac{1}{\sqrt{5x-1}+2}$>0
\Rightarrow x=1 là nghiệm của phương trình
 
Last edited by a moderator:
C

chaizo1234567

cau 1.11

$x+\sqrt{13-x^2}+x\sqrt{13-x^2}=11
Đặt $\sqrt{13-x^2}$=a
\RightarrowTa có hệ PT$\left\{\begin{matrix}x+a+xa=11\\$x^2+a^2=13$\end{matrix}\right.$
đến đây chắc là được rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom