Nhóm toán :Giải đề thi violympic

S

suong_ban_mai

vòng 2

Mấy bạn giúp giải bài này hộ mình với
Tính: [TEX]\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+....}}}[/TEX] (có vô số dấu căn)
Mình chưa gặp dạng như thế này lần nào!!! :)>-
 
C

cuncon2395

Mấy bạn giúp giải bài này hộ mình với
Tính: [TEX]\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+....}}}[/TEX] (có vô số dấu căn)
Mình chưa gặp dạng như thế này lần nào!!! :)>-

đặt [TEX]A=\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+....}}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A^2=6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+....}}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A^2=6+A [/tex]

[tex]\Leftrightarrow A^2-A-6=0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (A-3)(A+2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=3 [/TEX]
 
C

choichan

1)Cho góc xôy = 30độ ,, và hai điểm A,B lần lượt trên Ox, Oy sao cho AB=1 .Giá trị lớn nhất của độ dài đoạn OB =?
2)nếu Sin2a =a thì Sin a+ cos a =?
 
C

choichan

Sao lâu quá chưa thấy ai giải đáp cho mình vậy ^, nhưng mà mình bt cách giải rồi ^^^
Câu 1:Dựng BH _|_ Ox (H thuộc Ox)
thấy OBH là nửa tgiác đều => OB = 2BH
mật khác thấy BH là đoạn vuông góc, BA là đoạn xiên nên ta có BH ≤ BA = 1
=> OB = 2BH ≤ 2 => maxOB = 2 đạt khi H trùng A
- - -
để Logic thì cần xét thêm trường hợp khi A trùng O khi đó:
OB = AB = 1 < 2 nên maxOB = 2 như trên
câu 2)Công thức: sin2A = 2sinA.cosA
(sinA+cosA)² = sin²A + cos²A + 2sinA.cosA = 1+sin2A = 1+a
=> sinA+cosA = ±√(1+a)
 
S

suong_ban_mai

Giúp mình bài này nha : Cho biểu thức P =
mimetex.exe
. Tập các giá trị nguyên của x để biểu thức P có giá trị nguyên là S = {} (Viết các phần tử theo giá trị tăng dần, ngăn cách bởi dấu “;”)

Trong một tam giác vuông, đường cao ứng với cạnh huyền chia tam giác thành hai phần có diện tích bằng 54 và 96 . Độ dài cạnh huyền là cm.
có bạn nào giải đuợc bài này không vậy, mình cũng đang cần, giải hoài mà không ra@-)
 
B

boidore

Đề bài đã được trang web violympic sửa, là P =
gif.latex

Giải là :
=[TEX]\sqrt{\frac{x^6-6x^3+9+12x^3}{x^2}[/TEX] + [TEX] \sqrt{x^2 +4x+4-8x[/TEX]
=[TEX]\sqrt{\frac{x^6+6x^3+9}{x^2}[/TEX] + [TEX] \sqrt{x^2 -4x+4[/TEX]
=[TEX]\sqrt{\frac{(x^3+3)^2}{x^2}[/TEX] + [TEX] \sqrt{(x-2)^2}[/TEX]
= [TEX] \mid \frac{x^3+3}{x}\mid[/TEX] +[TEX]\mid x-2\mid[/TEX]
= [TEX] \mid \frac{x^3}{x} + \frac{3}{x}\mid[/TEX] +[TEX]\mid x-2\mid[/TEX]
= [TEX] \mid x^2 + \frac{3}{x}\mid[/TEX] +[TEX]\mid x-2\mid[/TEX]
Muốn [TEX]P \in Z[/TEX]thì [TEX]x^2 \in Z[/TEX], [TEX]x \in Z[/TEX] và đồng thời [TEX]\frac{3}{x}\in Z[/TEX]
Xét [TEX]\frac{3}{x}\in Z[/TEX] => [TEX]x \in [/TEX]Ư(3)
mà Ư(3) = -1;1;3;-3
x = -1 ( nhận)
x = 1 ( nhận)
x = -3 ( nhận)
x = 3 ( nhận)
Kết hợp với điều kiện x thuộc Z phía trên ta suy ra: tập S thoả mãn đề bài: S = {-3;-1;1;3}
Đây là bài đầu tiên mình post trong HM, có gì thank khuyến khích nha
 
N

nhanvip2

Giúp mình bài này nha : Cho biểu thức P =
mimetex.exe
. Tập các giá trị nguyên của x để biểu thức P có giá trị nguyên là S = {} (Viết các phần tử theo giá trị tăng dần, ngăn cách bởi dấu “;”)

Trong một tam giác vuông, đường cao ứng với cạnh huyền chia tam giác thành hai phần có diện tích bằng 54 và 96 . Độ dài cạnh huyền là cm.
nghiệm nguyên của phương trình là -3;-1;1;3..............................@};-
 
S

suong_ban_mai

violympic vòng 10

Mấy bài này các bạn giải sao>?
1.Cho tam giác ABC cân tại A. Đường cao kẻ xuống đáy và đường cao kẻ xuống cạnh bên có độ dài lần lượt là 5cm, 6cm. Khi đó BC=?
2. GTNN của [TEX]Q= \frac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3} - \frac{x(\sqrt{x}-3)}{\sqrt{x}+1} + \frac{\sqrt{x} +3}{3-{\sqrt{x}}[/TEX]
3. Cạnh huyền của một tam giác vuông lớn hơn cạnh góc vuông là 1cm, còn tổng của 2 cạnh góc vuông lớn hơn cạnh huyền là 4. Chu vi của tam giác đó là?
b-( |-)
 
C

cuncon2395

Mấy bài này các bạn giải sao>?
1.Cho tam giác ABC cân tại A. Đường cao kẻ xuống đáy và đường cao kẻ xuống cạnh bên có độ dài lần lượt là 5cm, 6cm. Khi đó BC=?
2. GTNN của [TEX]Q= \frac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3} - \frac{x(\sqrt{x}-3)}{\sqrt{x}+1} + \frac{\sqrt{x} +3}{3-{\sqrt{x}}[/TEX]
3. Cạnh huyền của một tam giác vuông lớn hơn cạnh góc vuông là 1cm, còn tổng của 2 cạnh góc vuông lớn hơn cạnh huyền là 4. Chu vi của tam giác đó là?
b-( |-)

bài 1
[TEX]\Delta BHA \sim \Delta BKC (g-g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{HA}{KC}=\frac{BA}{BC} \Rightarrow \frac{5}{6}=\frac{BA}{BC} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB=5k. , BC=6k[/TEX]

xét [TEX]\Delta ABH[/TEX]

[TEX]AB^2=AH^2+BH^2 (pitago) \Rightarrow 25k^2=25+9k^2 \Rightarrow k=1,25[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB=5k=6,25; BC=6k=7,5[/TEX]
 
C

cuncon2395

3. Cạnh huyền của một tam giác vuông lớn hơn cạnh góc vuông là 1cm, còn tổng của 2 cạnh góc vuông lớn hơn cạnh huyền là 4. Chu vi của tam giác đó là?
b-( |-)

theo đề bài ta có BC=AB+1

AB+AC=BC+4 => AB-4+AC=BC => AB+1-5+AC=BC => BC-5+AC =BC => AC=5

xét [TEX]\Delta ABC[/TEX]

[TEX]AC^2=BC^2-AB^2 (pitago) \Rightarrow 25=(AB+1)^2-AB^2 \Rightarrow 25=1+2AB \Rightarrow 24=2AB \Rightarrow AB=12 \Rightarrow BC=13[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P_{ABC}=AB+AC+BC=5+12+13=30[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

mình làm dc bài hình nhé !!
1, Gọi đường cao hạ từ A xuống BC là AH,đường cao từC xuống AB là CK
Ta có :
2S=AB.CK=AH.BC
[TEX]\Rightarrow 6AB=5BC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=\frac{5BC}{6}[/TEX]
Áp dụng địng lí Pitago cho tam giác ABH ta có :
[TEX]AB^2=BH^2+AH^2[/TEX]
[TEX]\frac{25BC^2}{36}=25+\frac{BC^2}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BC^2=56,25[/TEX]
BC=căn 56,25(mình hok có máy tính !!)
 
Last edited by a moderator:
S

suong_ban_mai

các bài toán hình vòng 10

1. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5 . Đường cao AH có độ dài là bao nhiêu?
2. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5. tính sinB?
3. Cho tam giác ABC có [TEX]\{A}[/TEX] =[TEX]120^0[/TEX], [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]35^0[/TEX], AB= 12,25. Tính AC (làm tròn đến hai chữ số thập phân).
Các bạn giải hộ nhe'. Bài 3 mình giải được nhưng sợ kết quả sai, các bạn tính thử xem :)&gt;-
 
H

havy_204

1. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5 . Đường cao AH có độ dài là bao nhiêu?
2. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5. tính sinB?
3. Cho tam giác ABC có [TEX]\{A}[/TEX] =[TEX]120^0[/TEX], [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]35^0[/TEX], AB= 12,25. Tính AC (làm tròn đến hai chữ số thập phân).
Các bạn giải hộ nhe'. Bài 3 mình giải được nhưng sợ kết quả sai, các bạn tính thử xem :)>-
Xơi con đầu đã:
Câu1: nhận thấy:
BC=7.5=[TEX]\sqrt{6^2+4.5^2}[/TEX]
\Rightarrowtg ABC vuông tại A
Ta có"AB.AC=AH.BC
\Rightarrow6.4,5=7.5.AH
\RightarrowAH=3.6(cm)
>>>>>>>>>OK>>>>>>>>>>:)>-
 
H

havy_204

1. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5 . Đường cao AH có độ dài là bao nhiêu?
2. Cho tam giác ABC có AB=6, AC =4.5, BC = 7.5. tính sinB?
3. Cho tam giác ABC có [TEX]\{A}[/TEX] =[TEX]120^0[/TEX], [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]35^0[/TEX], AB= 12,25. Tính AC (làm tròn đến hai chữ số thập phân).
Các bạn giải hộ nhe'. Bài 3 mình giải được nhưng sợ kết quả sai, các bạn tính thử xem :)>-
Còn câu 3 nữa,chém nốt rồi còn đy ngủ:
+ hạ dg cao AH
áp dụng hệ thức về cạnh và góc tr tg vuông ta có:
AH=AB.sin35=12.25.sin35
gần = 7.02
Áp dụng tương tự với tg ACH ya dc:
AH=sin25.AC
\RightarrowAC=AH : sinh25=12.25 : sin25
\RightarrowAC gần =16.62(cm)
>>>>>>>>>>>:)|>>>>>>>>>>>>>>
 
P

pxminhtri95

Mình "Bí quá rồi"! Các bạn giúp mình bài này nha???!!? :(
Có ai giúp tôi không?
Ước gì ông tiên xuất hiện giải giùm tôi bài này! Hu...u..u....Hu...Hu...Hu...u,u,uu,,u??!!


:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Cho tam giác vuông ABC vuông tại A, đường cao AH. Trên tia đối BA lấy điểm D sao cho AB=BD. Trên tia đối AH lấy điểm E sao cho AE=2AH. Tính góc DEC?
 
Last edited by a moderator:
S

suong_ban_mai

vòng 26!

mấy bạn giúp với !
Cho đường tròn (O; r), đường kính QB. Từ một điểm A trên tia BQ, vẽ cát tuyến cắt (O) tại C và D sao cho AC = r và góc BOD = 45 độ. Khi đó góc CAO=
Cho ABCDE là một ngũ giác đều. Đường tròn tâm O tiếp xúc với hai cạnh AB và DC lần lượt tại A và D. Số đo của cung nhỏ AD của đường tròn (O) bằng .
 
N

nhanvip2

Cho đường tròn (O; r), đường kính QB. Từ một điểm A trên tia BQ, vẽ cát tuyến cắt (O) tại C và D sao cho AC = r và góc BOD = 45 độ. Khi đó góc CAO=
(Tại tớ không có nháp nên không biết tên góc)Tớ ghi luôn KẾT QUẢ =15 ĐỘ
 
N

ngan52

violympic vòng 28

Mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn .

Cho tam giác ABC cân tại A nội tiếp đường tròn tâm (O) ; hai tiếp tuyến của (O) tại B và C cắt nhau ở D . Biết \{ABC} = góc ACB= 2*góc BDC .Khi đó góc BAC =?
 
Last edited by a moderator:
N

ngocquangk

Câu 6:Điền kết quả thích hợp vào chỗ (...):
Tập nghiệm nguyên của bất phương trình là S = {} (Nhập các phần tử theo giá trị tăng dần, ngăn cách bởi dấu “;”)
 
Top Bottom