[Nhóm Cacbon]

A

anhcura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài này k khó lắm...!! Mấy bạn giúp mình nhanh nhanh nhé! Thanks!! :)

Câu1: Cho 31,8g hh MgCO3 và CaCO3 vào 0,8lít dd HCl 1M thu được dd X. Thêm NaHCO3 dư vào dd X được 2,24lít Cò (đktc). Xác định khối lượng muối CaCO3 có trong hh.

Cầu2: Sục a mol khí CÒ vào dd Ca(OH)2 thu được 3g kết tủa. Đun nóng dd sau pứ thấy sinh thêm 2g kết tủa nữa. Xác định giá trị của a.

Câu3: Sục khí CO2 vào 200g dd Ba(OH)2 17,1% thu được a gam kết tủa và dd X. Cho Ca()H)2 dư vào dd X thu được b gam kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 49,4g. Xác định thể tích khí CO2 đem pứ (đktc)

Câu4: Cho 1,9g hh muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết vs dd HCl dư sinh ra 0,448lít khí (đktc). Kim loại M??

Câu5: Nhiệt phân hoàn toàn 40g một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96lít khí CO2 (đktc). Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của
CaCO3. MgCO3 trong loại quặng nêu trên.

Thanks ....Very much!! :)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu1: Cho 31,8g hh MgCO3 và CaCO3 vào 0,8lít dd HCl 1M thu được dd X. Thêm NaHCO3 dư vào dd X được 2,24lít Cò (đktc). Xác định khối lượng muối CaCO3 có trong hh.
ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}84x+100y=31,8 & & \\ 2x+2y=0,7 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,2 & & \\ y=0,15 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]m_{CaCO_3}=15g[/TEX]
Cầu2: Sục a mol khí CÒ vào dd Ca(OH)2 thu được 3g kết tủa. Đun nóng dd sau pứ thấy sinh thêm 2g kết tủa nữa. Xác định giá trị của a.
[TEX]Ca(OH)_2+CO_2--->CaCO_3+H_2O[/TEX]
...........................0,03.........0,03.............
[TEX]CaCO_3+CO_2+H_2O---->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
......................0,02 ......................0,02
từ 2 pt đó ta đc a=0,05 mol
 
J

january.1994

Câu3: Sục khí CO2 vào 200g dd Ba(OH)2 17,1% thu được a gam kết tủa và dd X. Cho Ca()H)2 dư vào dd X thu được b gam kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 49,4g. Xác định thể tích khí CO2 đem pứ (đktc)

Vì sau khi cho Ca(OH)2 vào d d X thấy có thêm kết tủa nên d d X phải chứa muối HCO3-
Pứ đầu tạo 2 muối. Ta đặt mol BaCO3 và Ba(HCO3)2 là x và y nhé.
Bảo toàn nguyên tố Ba có: x + y = 0.2
Viết ptpu, dựa vào tổng m kết tủa có: 197 x + ( 100 +197) y = 49.9

Giải hệ có x=y=0.1
Từ đây bạn tự tính mol CO2 được rồi ha.! :)


Câu4: Cho 1,9g hh muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết vs dd HCl dư sinh ra 0,448lít khí (đktc). Kim loại M??

Đặt mol 2 muối M2CO3 và MHCo3 là a; b nhé.!
Khí sinh ra chỉ có CO2 nên bảo toàn nguyên tố C có : a + b = 0.02 (*)
Lại có:
(2M +60) a + ( M+61)b = 1.9 (**)
Từ * ta rút b theo a rồi thay vào ** , biến đổi bt cuối cùng có:
0.02M + ( M-1) a = 0.68
Đến đây lập luận chút:
0.02M < 0.68
---> M < 34 mà m là kiềm nên hoặc M là Li hoặc là Na.
- Với M : Li ---> M = 7 ---> a = 0.09 ( > 0.02 ---> loại luôn b-( )
- Với M : Na ---> M = 23 --> a = b =0.01 ( thỏa mãn quá đi chứ :D )

Túm lại M là Na :)


Câu5: Nhiệt phân hoàn toàn 40g một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96lít khí CO2 (đktc). Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của
CaCO3. MgCO3 trong loại quặng nêu trên.

Bảo toàn nguyên tố C có mol CaMg(CO3)2 = 1/2 mol CO2 = 0.2
---> m = 36.8 ----> % m = 92% :)
 
Top Bottom