nhờ các bạn

L

loi_con_hua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2 :Hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thổ Y và Z thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau(My<Mz).Cho m gam hỗn hợp X vào nước dư thấy thoát ra V lít khí H2.Mặt khác cho m gam hỗn hợp X vào dd HCl dư sau phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra 3V lít H2(các thể tích khí đo ở cùng điều kiện) % khối lượng của Y trong hỗn hợp X là:
A.54,5% B.33,3% C.66,67% D.45,5%
Bài 3:Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe,Mg,Cu(số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được dd X và 2,688 lít (đktc)hỗn hợp gồm 4 khí N2, NO, N2O, NO2 trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol băng nhau.Cô cạn cẩn thận dd X thu được 58,8 gam hỗn hợp muối khan.Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A.0,893 B.0.938 C.0,983 D.0,893
 
R

raiwind66

Bài 2: 2 kim loại kiềm thổ chu kì kế tiếp nhau ( 1)
H2 sinh ra ở phản ứng với H2O < H2 sinh ra ở phản ứng với HCl
=> 1 trong 2 kim loại không phản ứng được với H2O (2)
(1)(2) => Y = Mg (a mol) , Z = Ca (b mol)
Ta có hpt: b = V
a + b = 3V
=> a = 2V, b = V
=> %Mg = 24*2V/(24*2V+40V)=54,5 %

Bài 3: gọi số mol mỗi kim loại là a, ta có: 56a + 24a + 64a = 14,4 => a = 0,1 mol
=> số mol e trao đổi = 0,1*3+0,1*2+0,1*2=0,7 mol

Gọi số mol các khí: n N2 = n NO2 = x ; n NO = y ; n N2O = z
Ta có: 2x + y + z = 2,688/22,4 = 0,12 (1)
Nhận xét: Khối lượng muối nitrat = khối lượng kim loại + khối lượng NO3 = 14,4 + 0,7*62 = 57,8 g < 58,8 g (số mol NO3 = số mol e trao đối)
=> có muối NH4NO3 sinh ra = 58,8 - 57,8 = 1 g , số mol NH4NO3 = 0,0125 mol

Định luật bảo toàn e, ta có: 10x + x + 3y + 8z + 0,0125*8 = 0,7 hay 11x + 3y + 8z = 0,6 (2)
số mol HNO3= n NO3 + 2*n NH4NO3 + 2x (N2) + x (NO2) + y (NO) + 2z (N2O) = 0,7 + 2*0,0125 + 3x + y + 2z = 0,725 + 3x + y + 2z

Ta có: 3x + y + 2z = A (2x + y +z) + B (11x + 3y + 8z) = 0,12 A + 0,6 B
Đồng nhất hệ số x, y, z, ta có: 3 = 2A + 11B
1 = A + 3B
2 = A + 8B
=> A = 2/5 ; B = 1/5
=> 3x + y + 2z = 0,12 A + 0,6 B = 0,168
=> số mol HNO3 = 0,725 + 0,168 = 0,893 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom