Nhờ các anh chị giải giúp em mấy bài hóa này. Em cám ơn.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tổng số miligram KOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hóa hết lượng este trong 1g chất béo gọi là chỉ số xà phòng hoá của chất béo. Tính chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo có chỉ số axit =7 chứa tristearoylglixerol còn lẫn 1 lượng axit stearic.

2.Vì sao dầu ăn và mỡ không có cùng thành phần nguyên tố?

3. 10,4g hỗn hợp X gồm axit axetic và etyl axetat t/d vừa đủ với 150g dd natri hidroxit 4%. % m của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu?

4.Làm bay hơi 7,4g 1 este A no, đơn chức thu dc 1 thể tích hơi = V của 3,2g O2 ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất.
a. Tìm công thức phân tử của A.
b. Thực hiện phản ứng xà phòng hoá 7,4g A với dd NaOH đến khi phản ứng hoàn toàn thu dc sản phẩm có 6,8g muối. Tìm công thức cấu tạo và tên gọi A.


Em học dở hoá lắm nên mong các anh chị giải căn kẽ dùm em.Em cám ơn.
 
D

desert_eagle_tl

3. 10,4g hỗn hợp X gồm axit axetic và etyl axetat t/d vừa đủ với 150g dd natri hidroxit 4%. % m của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu?
* mol NaOh =0,15 mol
mol Ch3COOH = a
mol Ch3COOC2H5 = b
ta có hệ a + b = 0,15 và 60a + 88b =10,4
==> a = 0,1 , b = 0,05
==> m Ch3COOC2h5 = 0,05 . 88 = 4,4g ==> % = 42,31%
 
D

desert_eagle_tl

4.Làm bay hơi 7,4g 1 este A no, đơn chức thu dc 1 thể tích hơi = V của 3,2g O2 ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất.
a. Tìm công thức phân tử của A.
b. Thực hiện phản ứng xà phòng hoá 7,4g A với dd NaOH đến khi phản ứng hoàn toàn thu dc sản phẩm có 6,8g muối. Tìm công thức cấu tạo và tên gọi A.
* Đặt CTPT A là CnH2nO2
==> M A = 7,4 . 32 / 3,2 = 74
==> 14n + 32 = 74 ==> n = 3 ==> C3H6O2
mol A = 0,1 mol ==> mol muối = 0,1 mol
==> M muối = 6,8 / 0,1 = 68 ==> muối là HCOONa
==> CTCT A là HCOOC2H5
 
B

balep

[TEX]1.[/TEX]Do chỉ số [TEX]axit=7 \Rightarrow 7.10^{-3}g KOH [/TEX]trung hòa[TEX] C_{17}H_{35}COOH \Rightarrow n_{KOH}=1,25.10^{-4 }[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m C_{17}H_{35}COOH=0,0355g [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{tristearolglixerol} = 1- 0,0355=0,9645g [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{tristearolglixero}=1.08.10^{-3} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow mKOH[/TEX] xà phòng hóa[TEX] = 1,08.10^{-3} . (39+17) = 0,06g=60,69mg[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] chỉ số xà phòng hóa là [TEX]67,69[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

2.Vì sao dầu ăn và mỡ không có cùng thành phần nguyên tố?
dầu thực vật là các êste của glixerol và các axit béo ko no
còn mỡ thì lại gồm các axit béo no
---> nó k cùng thành phần nguyên tố
:( đúng k nhỉ? câu này lạ thật
 
Z

zuzu_angel246

mọi người ơi có ai học Hóa với thầy vũ khắc ngọc và thầy sơn chưa.mình định đăng kí học mà k bít thầy dạy hay k?
 
Top Bottom