Nhiều cặp gen cùng nằm trên một cặp NST

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-6-18_1-8-8.png

Các bạn giúp mình phương pháp giải dạng bài tập này với ạ , mình cảm ơn nhiều ạ
 

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
23
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
a. Muốn có số kiểu gen tối đa ở F1 thì cơ thể P này phải có hoán vị và tạo được tối đa số loại giao tử. Để khi kết hợp sẽ tạo đc tối đa số kiểu gen từ 2 cơ thể trên.
Áp dụng công thức tính số kiểu gen tối đa trong quần thể với gen trên nst thường ta có n(n+1)/2 Hay n + 2Cn vs n là số alen
Cơ thể AbD/aBd ta thấy ở đây 1 gen có 2 alen , 3 gen này ta coi như 1 gen có 2^3= 8 alen.
Số kiểu gen tối đa là 8×(8+1)/2=36 -> sai
b. Số kiểu gen đồng hợp về cả 3 locut là 8Kg (=số alen)-> sai
c. 1 locut dị hợp sẽ có 1 kg( vd Aa)
2 locut đồng hợp sẽ có 2×2=4kg
=> Sẽ có 4kg × 1C3 =12kg dị hợp về 1 locut -> sai
d. Dị hợp về cả 3 locut sẽ có 4kg
ABD/abd, AbD/aBd, ABd/abD, aBD/Abd -> đúng
 
Top Bottom