Vật lí 9 Nhiệt

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo mình nghĩ là có, nếu nước đá có nhiệt độ nhỏ hơn 0, nước có nhiệt độ lớn hơn 0 (vì bằng 0 sẽ là nước đá rồi)
Mình sẽ cho 1 ví dụ để chứng minh:
Có 1 khối nước đá khối lượng là 0,1 kg, người ta đổ vào khối nước đó một lượng nước có khối lượng là 0,2 kg. NDR của nước đá và nước lần lượt là 1800 J/kg.K và 4200 J/kg.K. Nhiệt độ ban đầu của khối nước đá phải nhỏ hơn 0 nên mình sẽ cho là -15[tex]^{\circ}[/tex] C
Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m1.C1 (t-t1)=m2.C2(t2-t)
hay 0,1.1800(t+15)=0,2.4200(t2-t)
<=> t=[tex]\frac{840t2-2700}{1020}[/tex]
t<0 nên [tex]\frac{840t2-2700}{1020}[/tex] <0
<=> 840t2-2700<0
<=> t2 < 3,2 [tex]^{\circ}[/tex]C Vậy để t<0 thì nhiệt độ ban đầu của nước phải 0<t2<3,2
Vì thế nên vẫn có trường hợp nhiệt độ cân bằng <0 nha
 

a12345678bc

Banned
Banned
Thành viên
7 Tháng năm 2020
12
96
31
124
An Giang
das
Đùa!
Không có nước nào có nhiệt độ âm cả. Khi nhiệt độ âm thì nước đóng băng và lúc đó gọi là nước đá chứ không phải là nước.
Câu hỏi của chủ thớt thì là có. Khi đó toàn bộ nước đổ vào đều đông đặc.
 
Top Bottom