Hóa 12 Nhiệt phân

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A gồm KClO3, Fe(NO3)2 và Al vào trong bình chân không rồi nung nóng thu được hỗn hợp khí X có thỉ khối so với hidro bằng 19,5 và hỗn hợp rắn R. Cho R vào bình chứa 220 ml H,SO4 4,4M (vừa đủ) đặc nóng. Sau phản ứng thu được 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm 2 khí có tỉ khối so với hidro bằng 137/6; thêm tiếp NaOH dư vào bình, sau phản ứng thu được 26,2 gam kết tủa (không có chứa Fe(OH)2). Biết các muối KClO3 và Fe(NO3)2 đã bị nhiệt phân hết. Tính m.
26,2g kết tủa kia ngoài Fe(OH)3 liệu còn có kết tủa gì nữa ko v ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho m gam hỗn hợp A gồm KClO3, Fe(NO3)2 và Al vào trong bình chân không rồi nung nóng thu được hỗn hợp khí X có thỉ khối so với hidro bằng 19,5 và hỗn hợp rắn R. Cho R vào bình chứa 220 ml H2SO4 4,4M (vừa đủ) đặc nóng. Sau phản ứng thu được 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm 2 khí có tỉ khối so với hidro bằng 137/6; thêm tiếp NaOH dư vào bình, sau phản ứng thu được 26,2 gam kết tủa (không có chứa Fe(OH)2). Biết các muối KClO3 và Fe(NO3)2 đã bị nhiệt phân hết. Tính m.
26,2g kết tủa kia ngoài Fe(OH)3 liệu còn có kết tủa gì nữa ko v ạ

26,2g kết tủa kia ngoài Fe(OH)3 còn có S vì khi thêm R vào $H_2SO_4$ đặc nóng vẫn có thể khử xuống S nha ^ ^
Bài giải:
Trong Y có: HCl(0,2 mol) và $SO_2$ (0,1 mol)
Theo đề bài, ta có: R gồm KCl (0,2), $Fe_2O_3$ (x), $Al_2O_3$(y), Al(z)
Ta có: $M_X$=39 => $O_2$ (4x) và $NO_2$ (4x)
BT O: 3.0,2 + 6.2x=2.2.4x+3x+3y (1)
Đặt $n_S$= t
BT e: 3z=0,2+6t (2)
Bảo toàn S => $n_{SO_4^{2-}}$=0,868 - t
Khi đó trong bình có: $K^{+}$ (0,2) , $Fe^{3+}$(2x), $Al^{3+}$(2y+z), $SO_4^{2-}$(0,868-t),
Bảo toàn điện tích: 0,2+3.2x+3.(2y+z)=2(0,868-t) (3)
Khối lượng kết tủa: 107.2x + 32t=26,2 (4)
=> âm....
@Trung Ngo em xem giúp chị bài này với ....
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Theo đề bài, ta có: R gồm KCl (0,2), Fe2O3Fe2O3Fe_2O_3 (x), Al2O3Al2O3Al_2O_3(y), Al(z)
Em nghĩ là Fe,Al,O
Vì O2 dư, đề không nói pư hoàn toàn hay nung tới khối lượng không đổi gì cả, Al có thể khử Fe2O3 =))) mà khử Fe2O3 thì chỉ về Fe ... phản ứng quá phức tạp chắc ý người ta là có hh oxit sắt, sắt,Al2O3,Al =))
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom