Hóa 10 Nhiệt phân

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân 23,32 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 KClO3 và KCl, sau một thời gian thu được 0,08 mol khí oxi và hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y cần dùng dung dịch chứa 0,4 mol HCl (đun nóng). Toàn bộ lượng khí thoát ra được hấp thụ vào dung dịch chứa 6,435 gam muối NaCl. Phần trăm khối lượng của KCl có trong hỗn hợp X là?
@phamthimai146 @Hồng Nhật @...
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Nhiệt phân 23,32 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 KClO3 và KCl, sau một thời gian thu được 0,08 mol khí oxi và hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y cần dùng dung dịch chứa 0,4 mol HCl (đun nóng). Toàn bộ lượng khí thoát ra được hấp thụ vào dung dịch chứa 6,435 gam muối NaCl. Phần trăm khối lượng của KCl có trong hỗn hợp X là?
@phamthimai146 @Hồng Nhật @...
Hình như đề bài có gì đó sai sai :p
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol của KMnO4, KClO3 lần lượt là a và b (mol)
----> mKMnO4 = 158a (g)
mKClO3 = 122,5b (g)
ptpư: 2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
a ----------- a/2 --------- a/2 ------a/2
2KClO3 ---> 2KCl + 3O2
b ------------ b ---- 3b/2
KCl ---> không pư
K2MnO4 + 8HCl --> MnCl2 + 2KCl + 4H2O + 2Cl2
a/2 ------- 4a
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + 2H2O +Cl2
b ------- 4b
KCl + HCl ---> không pư
Theo đb: a/2 + 3b/2 = 0,08
4a + 4b = 0,4
Giải 2 pt trên ta đc a=0,07, b=0,03
---> mKMnO4 = 158a = 11,06 (g)
mKClO3 = 122,5b = 3,675 (g)
---> mKCl = mhh - mKMnO4 - mKClO3
= 23,32 - 11,06 - 3,675 = 8,585
---> %mKCl = mKCl/mhh.100% = 8,585/23,32.100%=36,814%
 

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
Gọi số mol của KMnO4, KClO3 lần lượt là a và b (mol)
----> mKMnO4 = 158a (g)
mKClO3 = 122,5b (g)
ptpư: 2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
a ----------- a/2 --------- a/2 ------a/2
2KClO3 ---> 2KCl + 3O2
b ------------ b ---- 3b/2
KCl ---> không pư
K2MnO4 + 8HCl --> MnCl2 + 2KCl + 4H2O + 2Cl2
a/2 ------- 4a
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + 2H2O +Cl2
b ------- 4b
KCl + HCl ---> không pư
Theo đb: a/2 + 3b/2 = 0,08
4a + 4b = 0,4
Giải 2 pt trên ta đc a=0,07, b=0,03
---> mKMnO4 = 158a = 11,06 (g)
mKClO3 = 122,5b = 3,675 (g)
---> mKCl = mhh - mKMnO4 - mKClO3
= 23,32 - 11,06 - 3,675 = 8,585
---> %mKCl = mKCl/mhh.100% = 8,585/23,32.100%=36,814%
Nhiệt phân 23,32 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 KClO3 và KCl, sau một thời gian thu được 0,08 mol khí oxi và hỗn hợp rắn Y
Trong Y có thể chứa KMnO4,KClO3 và KCl dư mà bạn nhỉ?
Toàn bộ lượng khí thoát ra được hấp thụ vào dung dịch chứa 6,435 gam muối NaCl
Vậy họ cho giả thiết này để làm gì vậy ạ?
Hình như đề bài có gì đó sai sai :p
Em lập hệ pt 3 ẩn nhưng giải ra số lẻ quá anh ạ.
 
Top Bottom