Hóa 12 Nhiệt phân hoàn toàn

thaophuongtyrasamin

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2022
43
46
6
21
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 26,7 gam hỗn hợp NaNO3 và Fe(NO3)2 thu được chất rắn và hỗn hợp chất khí . Cho toàn bộ hôn hợp khí vào 2,4lít H2O thì thấy có khí thoát ra , thu được dung dịch X(coi thể tích nước thay đổi không đáng kể ). PH của dung dịch X?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Mình nghĩ phần sau của đề phải là không có khí thoát ra chứ nhể vì nếu không có đk như vậy thì khó làm nha
Giờ mình giả bài toán theo điều kiện đó nhá
Tip ở đây là nhiệt phân muối [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] luôn cho tỉ lệ [imath]nNO_2 : nO_2 = 8:1[/imath] các muối của kim loại từ [imath]Mg[/imath] đến [imath]Cu[/imath] trong dãy điện hóa luôn là 4:1
Còn tỉ lệ hỗn hợp [imath]NO_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] phản ứng vừa đủ không có khí thoát ra là [imath]nNO_2 : nO_2 = 4:1[/imath]
Ta đặt[imath]nFe(NO_3)_2 :a[/imath] mol và [imath]NaNO_3 :b[/imath] mol
Ta có [imath]nNO_2 = 2nFe(NO_3)_2 = 2a[/imath] mol
Ta lại có [imath]nO_2 = \dfrac{nNO_2}{8} + \dfrac{nKNO_3}{2} = \dfrac{a}{4} + \dfrac{b}{2}[/imath]
Vì phản ứng vừa đủ lên ta có [imath]nNO_2 = 4nO_2 \to 2a = a + 2b \to a -2b = 0[/imath]
ta lại có [imath]180a + 101b= 26,7[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,12[/imath] mol và [imath]b = 0,06[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3= 2nNO_2 = 0,24\to nH^+ = 0,24[/imath] mol
[imath]\to [H^+] = \dfrac{0,24}{2,4} = 0,1\to pH = 1[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về nito tại đây.
 

thaophuongtyrasamin

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2022
43
46
6
21
Thái Bình
Mình nghĩ phần sau của đề phải là không có khí thoát ra chứ nhể vì nếu không có đk như vậy thì khó làm nha
Giờ mình giả bài toán theo điều kiện đó nhá
Tip ở đây là nhiệt phân muối [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] luôn cho tỉ lệ [imath]nNO_2 : nO_2 = 8:1[/imath] các muối của kim loại từ [imath]Mg[/imath] đến [imath]Cu[/imath] trong dãy điện hóa luôn là 4:1
Còn tỉ lệ hỗn hợp [imath]NO_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] phản ứng vừa đủ không có khí thoát ra là [imath]nNO_2 : nO_2 = 4:1[/imath]
Ta đặt[imath]nFe(NO_3)_2 :a[/imath] mol và [imath]NaNO_3 :b[/imath] mol
Ta có [imath]nNO_2 = 2nFe(NO_3)_2 = 2a[/imath] mol
Ta lại có [imath]nO_2 = \dfrac{nNO_2}{8} + \dfrac{nKNO_3}{2} = \dfrac{a}{4} + \dfrac{b}{2}[/imath]
Vì phản ứng vừa đủ lên ta có [imath]nNO_2 = 4nO_2 \to 2a = a + 2b \to a -2b = 0[/imath]
ta lại có [imath]180a + 101b= 26,7[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,12[/imath] mol và [imath]b = 0,06[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3= 2nNO_2 = 0,24\to nH^+ = 0,24[/imath] mol
[imath]\to [H^+] = \dfrac{0,24}{2,4} = 0,1\to pH = 1[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về nito tại đây.
The Riscảm ơn cậu nhiều nha
 

thaophuongtyrasamin

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2022
43
46
6
21
Thái Bình
Mình nghĩ phần sau của đề phải là không có khí thoát ra chứ nhể vì nếu không có đk như vậy thì khó làm nha
Giờ mình giả bài toán theo điều kiện đó nhá
Tip ở đây là nhiệt phân muối [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] luôn cho tỉ lệ [imath]nNO_2 : nO_2 = 8:1[/imath] các muối của kim loại từ [imath]Mg[/imath] đến [imath]Cu[/imath] trong dãy điện hóa luôn là 4:1
Còn tỉ lệ hỗn hợp [imath]NO_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] phản ứng vừa đủ không có khí thoát ra là [imath]nNO_2 : nO_2 = 4:1[/imath]
Ta đặt[imath]nFe(NO_3)_2 :a[/imath] mol và [imath]NaNO_3 :b[/imath] mol
Ta có [imath]nNO_2 = 2nFe(NO_3)_2 = 2a[/imath] mol
Ta lại có [imath]nO_2 = \dfrac{nNO_2}{8} + \dfrac{nKNO_3}{2} = \dfrac{a}{4} + \dfrac{b}{2}[/imath]
Vì phản ứng vừa đủ lên ta có [imath]nNO_2 = 4nO_2 \to 2a = a + 2b \to a -2b = 0[/imath]
ta lại có [imath]180a + 101b= 26,7[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,12[/imath] mol và [imath]b = 0,06[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3= 2nNO_2 = 0,24\to nH^+ = 0,24[/imath] mol
[imath]\to [H^+] = \dfrac{0,24}{2,4} = 0,1\to pH = 1[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về nito tại đây.
The Risnếu để k có khí thoát ra k tính được à cậu
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Top Bottom