Hóa 12 nhiệt phân hoàn toàn 71,32g

thaophuongtyrasamin

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2022
43
46
6
21
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 71,32g hỗn hợp Al(NO3)3 và KNO3 , sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 là 21,04. Hấp thụ toàn bộ lượng khí này vào nước dư thì thu được 360ml dụng dịch có nồng độ a(mol/l). Giá trị của a là?
giúp mình nha.
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta gọi [imath]nAl(NO_3)_3 :u[/imath] mol và [imath]KNO_3 : b[/imath] mol ta có
BTNT([imath]N[/imath]) :[imath]nNO_2 = 3a[/imath] mol
Ta lại có [imath]nO_2 = \dfrac{nNO_2}{4} + \dfrac{nKNO_3 }{2} = \dfrac{3}{4}u + \dfrac{1}{2}b[/imath]

Ta có [imath]n_{hỗn-hợp} = nNO_2 + nO_2 = \dfrac{15}{4}u + \dfrac{1}{2}b[/imath]

Ta lại có [imath]m_{hỗn-hợp} = mNO_2 + mO_2 = 138u + 24u + 16b = M_{hỗn-hợp} .n_{hỗn-hợp} = 42,08.(\dfrac{15}{4}u + \dfrac{1}{2}b)=157,8u + 21,04b[/imath]
[imath]\to 4,2u - 5,04b = 0[/imath]
Ta lại có [imath]mAl(NO_3)_3 + mKNO_3 = 213u + 101b = 71,32[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : u=0,24 mol và b = 0,2 mol
Vì lượng Oxi luôn dư lên phản ứng tạo hoàn toàn [imath]HNO_3[/imath]
[imath]nHNO_3 = nNO_2 = 3a = 0,72[/imath] mol
[imath]CM = \dfrac{0,72}{0,36} = 2M[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về Nito tại đây.
 
  • Like
Reactions: thaophuongtyrasamin
Top Bottom