Hóa 9 Nhiệt nhôm

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm m gam hỗn hợp A gồm Al và hai oxit sắt trong khí trơ, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X vào dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch Y, chất không tan Z và 1,008 lít khí H2 (đktc). Sục khí CO2 dư vào dung dịch Y, thu được 11,7 gam kết tủa. Cho Z tan hết vào dung dịch H2SO4, thu được dung dịch chứa 23,4 gam muối sunfat và 3,696 lít khí SO2 (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính tổng khối lượng của hai oxit sắt trong m gam hỗn hợp A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Al+NaOH+H2O->NaAlO2+3/2H2
nH2 = 0,045 -> nAl dư = 0,0675
nAl(OH)3=11,7/78=0,15 mol
Al2O3+2NaOH->2NaAlO2+3/2H2
nSO2 = 3,696/22,4=0,165
Vì có H2 thoát ra khi cho Y vào dung dịch NaOH nên toàn bộ các oxit sắt đã bị khử hết thành Fe kim loại, tức toàn bộ Fe đã cho 2e trong phản ứng của Y với CO2
=>mFe=23,4-0,165.96=7,56g
-> m =....

Sai mol Al dư
Mol H2 = 1,5 mol Al = 0,045 => mol Al = 0,03



Cho CO2 váo dd Y thu được kết tủa Al(OH)3
Sai phần còn lại
------------------------------------------------
#BBXP : dạ cảm ơn chị, em đã sửa rồi ạ ^^
 
Last edited by a moderator:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
- Gọi công thức chung của 2 oxit sắt là FexOy
- PTHH:
2yAl + 3FexOy --->yAl2O3 + 3xFe (1)
- Cho X vào dung dịch NaOH thu được H2 nên X gồm Al dư, Al2O3, Fe.
- PTHH:
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2 (2)
0,03 ----------------------------0,03------- 0,045
Al2O3 + 2NaOH -->2NaAlO2 + H2O (3)
0,06 ------------------ 0,15-0,03
NaAlO2 + CO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaHCO3 (4)
0,15 ---------------------------- 0,15
Từ (2), (3), (4) nAl2O3=0,06--->nO (A)= 0,18 mol
Cho Z tan hết trong H2SO4 thu được nSO2=0,165
2Fe + 6H2SO4 ---->Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (5)
0,33 ------------------------------------------ 0,165 --- 0,33
Có thể có: Fe + Fe2(SO4)3 --->3FeSO4 (6)
- Bảo toàn khối lượng: mFe = 23,4 + 0,165.64 + 18.0,33 – 98.0,33 = 7,56 gam
- mhai oxit sắt = mFe + mO (A) = 7,56 + 16.0,18 = 10,44 gam
 
Top Bottom