Vật lí 9 Nhiệt học chuyển thể

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ! em cảm ơn trước ạ
1/ Có một khối nước đá nặng100g ở nhiệt độ –100C.a.Tính nhiệt lượng cần cung cấp để đưa nhiệt độ khối nước đá lên đến 00C. Cho nhiệt dung riêngcủa nước đá là 1800J/ kg.K.b. Người ta đặt một thỏi đồng khối lượng 150g ở nhiệt độ 1000C lên trên khối nước đá này đang ở00C. Tính khối lượng nước đá bị nóng chảy. Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.K, nhiệt nóng chảycủa nước đá là 3,4. 105J/kg.c. Sau đó tất cả được đặt vào bình cách nhiệt có nhiệt dung không đáng kể. Tìm khối lượng hơinước cần phải dẫn vào để toàn bộ hệ thống có nhiệt độ 200C. Cho biết nhiệt hóa hơi, nhiệt dung riêng củanước lần lượt là 2,3.106J/kg , 4200J/kg.K.
 
  • Like
Reactions: Sakura Futaba

Sakura Futaba

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
106
133
36
Quảng Ninh
Trường THPT l
Bạn ghi rõ đề được không ạ khó nhìn quá hihi;). Mình không nhìn rõ
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Mọi người giúp em bài này với ạ! em cảm ơn trước ạ
1/ Có một khối nước đá nặng100g ở nhiệt độ –100C.
a.Tính nhiệt lượng cần cung cấp để đưa nhiệt độ khối nước đá lên đến 00C. Cho nhiệt dung riêngcủa nước đá là 1800J/ kg. K.
b. Người ta đặt một thỏi đồng khối lượng 150g ở nhiệt độ 100oC lên trên khối nước đá này đang ở 00C. Tính khối lượng nước đá bị nóng chảy. Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4. 105J/kg.
c. Sau đó tất cả được đặt vào bình cách nhiệt có nhiệt dung không đáng kể. Tìm khối lượng hơinước cần phải dẫn vào để toàn bộ hệ thống có nhiệt độ 200C. Cho biết nhiệt hóa hơi, nhiệt dung riêng củanước lần lượt là 2,3.106J/kg , 4200J/kg.K.
Bạn nên gõ đề rõ hơn cho mọi người dễ nhìn nhé. Có thể gõ vd 10 độ C : 10oC.
t=0oC
a. Nhiệt lượng cần cung cấp để đưa nhiệt độ khối nước đá lên đến 0oC : [tex]Q=C_{đ}.m_{đ}(t - t_1)[/tex] (trong đó t1 = - 100oC)
b. Nếu đá tan hết thì nhiệt lượng thu vào [tex]Q_{1}= m_{đ}.\lambda=34000[/tex]
Khi nhiệt độ hạ thành 0oC thì miếng đồng tỏa [tex]Q_{2}=C_{Cu}m_{Cu}(t_2-t)=5700[/tex] (t2 = 100oC)
ta thấy [tex]Q_{1 }>Q_{2}[/tex] nên đá không tan hết (do chưa đủ nhiệt lượng thu vào )
Đa đã thu vào [tex]Q_{2}=m'_{đ}.\lambda[/tex] để tan [tex]\rightarrow m'_{đ}=\frac{Q_{2}}{\lambda }[/tex]
c. Nhiệt lượng hơi nước tỏa ra : [tex]Q_{3}=m_{3}[L+C_{3}(t_2-t)] (1)[/tex]
Nhiệt lượng nước đá và thỏi Cu thu vào
[tex]Q_4=(m_{d}-m)\lambda +m_d.C_3 (t_{3}-t)+m_{Cu}.C_{Cu}(t_3-t) (2)[/tex]
từ (1) và (2) ta có phương trình cân bằng nhiệt [tex]Q_{3}=Q_{4} \rightarrow m_3[/tex]
Bạn tự thay số theo đề vào.
 
Top Bottom