Sinh 12 Nhân tố gây nên sự thay đổi cấu trúc di truyền của quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 208847
Mọi người giải bài này giúp với ạ, khi gặp dạng xác định nhân tố tiến hóa nào tác động thì mình cần phải xử lí thế nào ạ, xin cảm ơn!
DimDim@
Gặp phải dạng này, để xác định được nhân tố gây nên sự thay đổi cấu trúc di truyền của quần thể thì em phải dựa vào sự thay đổi tần số alen qua mỗi thế hệ.
Chị sẽ tính tần số alen của từng thế hệ một, ở đây chị tính với [imath]A[/imath], em có thể làm tương tự vợi [imath]a[/imath] nha
Ta có: Ở [imath]F_1[/imath] tần số alen [imath]A = 0,64 + \dfrac{0,32}2 = 0,8[/imath]
Tương tự, tần số alen [imath]A[/imath] ở [imath]F_2 = 0,8[/imath], tần số alen [imath]A[/imath] ở [imath]F_3 = 0,4[/imath], tần số alen [imath]A[/imath] ở [imath]F_4 = 0,4[/imath], tần số alen [imath]A[/imath] ở [imath]F_5 = 0,4[/imath]
Ta thấy tần số chỉ thay đổi từ giai đoạn [imath]F_2[/imath] sang [imath]F_3[/imath], sự thay đổi này diễn ra một cách đột ngột nên đây là tác động của các yếu tố ngẫu nhiên
[imath]\implies[/imath] Chọn ý [imath]A[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Em xem thêm định nghĩa về các nhân tố tiến hoá ở bài này để hiểu hơn nha: CÁC HỌC THUYẾT TIẾN HÓA
 
  • Love
Reactions: DimDim@
Top Bottom